Xã hội

Du lịch Quảng Ninh: Vận hội bứt phá

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh - Phạm Ngọc Thủy hẹn làm việc với chúng tôi vào đầu giờ buổi chiều một ngày tuần đầu tiên của năm mới 2018. Thời gian tính cả “màn chào hỏi” chưa quá 25 phút đồng hồ, nhưng thông tin ông Thủy trao đổi với chúng tôi về du lịch cũng đầy ắp.

Ảnh: Internet

Ấn tượng sau những con số tăng trưởng

Trao đổi về những ấn tượng hoạt động du lịch trong năm vừa qua, Giám đốc Phạm Ngọc Thủy vui vẻ cho biết, năm 2017 lượng khách du lịch đến Quảng Ninh xấp xỉ đạt 9,9 triệu lượt, tăng 18% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế gần 4,3 triệu lượt. Tổng doanh thu từ du lịch tới 17.800 tỷ đồng, tăng 34% so với so với năm 2016. Đây là con số tăng trưởng cao và cũng ấn tượng nhất của du lịch Quảng Ninh từ trước đến nay.

Nhưng, điều giám đốc Thủy muốn nói không chỉ ở chỗ con số, mà là yếu tố tạo nên những con số tăng trưởng “ngọt ngào” của năm cũ.

Năm 2017- Quảng Ninh triển khai thực hiện chủ đề: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”. Chủ đề được triển khai quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, sâu rộng khắp vùng miền, không chỉ cán bộ công chức, viên chức làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước nghiêm túc thực hiện, mà lan tỏa đến cả người dân vùng nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc miền núi trên địa bàn cũng tự nguyện tuân thủ.

Đối với lĩnh vực du lịch, việc triển khai mạnh mẽ chủ đề tăng cường kỷ luật… này, thông qua kế hoạch làm lành mạnh hóa môi trường du lịch thị trường khách. Mở đầu là chiến dịch Tour du lịch 0 đồng được khởi động từ cuối tháng 3/2017. Khi triển khai chiến dịch nhiều người nghi ngờ khó có thể đem lại sự thành công.
Tuy nhiên, chiến dịch được triển khai bài bản, kiên quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Tất cả cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cạnh tranh không lành mạnh, giá hàng bán cho khách du lịch bất hợp lý… gây bức xúc với khách du lịch và làm xấu hình ảnh của du lịch Quảng Ninh đều bị xử lý nghiêm minh.

Đi liền với chiến dịch làm trong sạch môi trường du lịch, năm 2017, Quảng Ninh triển khai mạnh mẽ công tác marketing trong quảng bá điểm đến du lịch Hạ Long và du lịch Quảng Ninh. Công tác maketing làm tốt ở các thị trường, tập trung vào một số luồng khách du lịch lớn, như khách châu Âu, châu Mỹ, châu Á, khách Đông Bắc Á.

Nỗ lực này đóng góp lớn cho dòng khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh tăng gần 30% so với năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế lưu trú tại điểm đến kỳ quan Vịnh Hạ Long tăng trên 30%, Móng Cái tăng trên 35%. Đáng chú ý du khách quốc tế đến với di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử tăng trên 200% và Cô Tô cũng tăng 250% so với tổng số khách du lịch ra huyện đảo năm 2016.

“Xấp xỉ 4,3 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh bằng cả đường bộ, đường hàng không và cả đường tàu biển đều tăng đột phá. Trong các thị trường khách du lịch quốc tế, thị trường khách Trung Quốc lưu trú tại Quảng Ninh tăng mạnh nhất. Tiếp đến là khách từ các thị trường: Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Canada, Hàn Quốc. Điều này thể hiện hiệu quả công tác quảng bá điểm đến của Quảng Ninh” - Giám đốc Phạm Ngọc Thủy cho hay.

Năm vận hội bứt phá

Năm 2018, Quảng Ninh được đăng cai Năm Du lịch quốc gia, với chủ đề “Hạ Long - Di sản - Kỳ quan điểm đến thân thiện”. Hầu hết các sự kiện du lịch quan trọng trong năm được tổ chức tại Hạ Long và các địa phương trên địa bàn.

Đây là cơ hội để Quảng Ninh thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, cũng có thể nói là vận hội để Quảng Ninh phát triển đột phá về du lịch, dịch vụ.

“Vì thế, năm 2018 tỉnh đặt “hàng” cho ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế và doanh thu 22 ngàn tỷ đồng từ du lịch” - Giám đốc Thủy cho biết.

Nói là vận hội, bởi cùng với đăng cai tổ chức năm du lịch quốc gia, các cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm, như: đường cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ được khánh thành đưa vào sử dụng trong quý 2/2018.

Đồng thời, tất cả hạ tầng về du lịch, dịch vụ chất lượng cao được triển khai xây dựng mạnh mẽ và đồng bộ trên tất cả địa bàn trọng điểm cơ bản hoàn thành, đang được khai thác hiệu quả.

Nói về các giải pháp trong năm đăng cai du lịch quốc gia, Quảng Ninh tập trung giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc, tạo ra sự phát triển đột phá về du lịch. Tỉnh cũng chú trọng tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đặc trưng, phù hợp với nhu cầu của thị trường khách du lịch mà tỉnh đang hướng tới. Đồng thời, đẩy mạnh sự liên kết phát triển du lịch giữa Quảng Ninh và các địa phương trong cả nước với các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Năm 2018 Quảng Ninh cũng vẫn tiếp tục tăng cường cải thiện môi trường du lịch. Đặc biệt, triển khai sâu rộng “Nụ cười Hạ Long”, thể hiện sinh động chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan điểm đến thân thiện”, để Hạ Long thực sự trở thành điểm đến thân thiện, môi trường sạch sẽ, để khách du lịch đến Hạ Long, đến Quảng Ninh một lần, sẽ muốn đến mãi…

Vào thời điểm năm 2017 chuẩn bị khép lại và mở đầu năm du lịch quốc gia- 2018, khách du lịch quốc tế đến vịnh Hạ Long tới trên 100 ngàn lượt khách. Đặc đặc biệt khách đi bằng đường tàu biển đến Hạ Long vào những ngày cuối năm 2017 tăng đột biến, có ngày 4 chuyến tàu biển đưa trên 6.300 khách đến Hạ Long.

Triển vọng lượng khách quốc tế đi bằng đường biển đến Hạ Long năm 2018 sẽ tăng cao hơn nhiều năm trước, bởi theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp lữ hành, từ nay đến tháng 3/2018 sẽ có trên 100 chuyến tàu biển đưa khách quốc tế đến Hạ Long.

Ngày mở đầu năm đăng cai Du lịch quốc gia 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Đức Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh- Vũ Thị Thu Thủy đã tới Cảng du lịch quốc tế Tuần Châu chào đón những dòng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hạ Long- Quảng Ninh.

Với các dự án hạ tầng đường hàng không, đường bộ, đường biển đang được hoàn thiện và đi vào hoạt động, tỉnh Quảng Ninh cam kết làm tốt nhất Năm Du lịch quốc gia năm 2018. Quảng Ninh cũng tranh thủ nắm bắt vận hội này, để năm 2018 phấn đấu đón không dưới 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế và doanh thu 22 ngàn tỷ đồng từ du lịch. Đạt được mục tiêu này, cũng là tiền đề cho du lịch Quảng Ninh những năm tiếp theo thực hiện mục tiêu Chính phủ đặt ra: sẽ đón 15- 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào năm 2020.

Giám đốc Phạm Ngọc Thủy nói rõ với chúng tôi như một lời khẳng định!

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Thị Thu Thủy - nhấn mạnh: “Tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2018 với sự chuẩn bị tốt nhất để tổ chức các chương trình, sự kiện. Với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc tế, trọng điểm hàng đầu quốc gia về du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, phát triển các sản phẩm du lịch, cơ sở lưu trú đẳng cấp, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững”.

Tác giả bài viết: Xuân Phú

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC