Xã hội

Đổ trộm xỉ thải vào nhà dân

Nhiều ngày nay, người dân 2 xã Cẩm Hải và Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) phải thức trắng đêm để canh không cho nhà máy Nhiệt điện Mông Dương đổ trộm xỉ thải vào vườn nhà.

 
Xe chở tro xỉ thải nhiệt điện ngang nhiên đổ ra môi trường
 
Thức đêm canh đổ trộm tro xỉ thải

Gần đây, người dân 2 xã Cẩm Hải và Cộng Hòa, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) liên tục phát hiện từng đoàn xe xuất phát từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương chở theo tro, xỉ thải của nhà máy đổ dọc Quốc lộ 18 (những đoạn đường ít người qua lại). Ban đầu, người dân nhầm tưởng đó là đất dùng để san gạt, phục vụ giải phóng mặt bằng.

Sau một thời gian ngang nhiên đổ thải ra dọc Quốc lộ 18, đoàn xe này tiếp tục đổ lấn vào khu dân cư. “Vì thấy họ đổ ngang nhiên vào ban ngày và nhìn cũng giống đất nên gia đình tôi có nhờ đổ vào vườn 1 xe. Không chỉ vui vẻ mà họ còn nhiệt tình đổ luôn 2 xe. Nhưng sau vài đêm, vườn nhà cứ đầy dần, lúc đấy mới phát hiện họ đổ trộm vào ban đêm và đấy là tro xỉ nhiệt điện chứ không phải đất” - bà N.T.T người dân xã Cẩm Hải, nói.
Theo người dân xã Cộng Hòa cho biết, khu vực đổ trộm tro xỉ thường là những khu vực rừng núi vắng bóng người đi lại hoặc những khu đất không có ai canh tác, quản lý. Điều đáng nói, ngoài cách đổ trộm thì đơn vị vận chuyển tro xỉ còn tìm cách “hợp thức” đổ ra ngoài, đó là liên hệ với những hộ gia đình có nhu cầu san lấp mặt bằng.

Ngay khi phát hiện là tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, nhiều người đã đề nghị đơn vị vận chuyển không được đổ vào vườn nhà và khu vực đất canh tác. Nhưng cứ đêm xuống, đơn vị vận chuyển lại tranh thủ đổ vào vườn nhà dân. Nhiều gia đình phải làm rào chắn để tránh việc đổ trộm, thậm chí phải cắt cử người canh chừng việc đổ trộm của đơn vị vận chuyển.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, đơn vị vận chuyển tro xỉ là một công ty tên T.K. Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương thuê đơn vị này xử lý vận chuyển tro xỉ ra bên ngoài, còn việc đổ ở đâu, và đổ cho ai đều được mặc định do đơn vị vận chuyển tự quyết.

Chính quyền vào cuộc

Ngay sau khi xác nhận sự việc, Tiền Phong đã liên hệ lãnh đạo thành phố Cẩm Phả. Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết đã nắm được nội dung vụ việc và cử người xuống hiện trường để xác minh.

“Chính quyền 2 xã Cẩm Hải và Cộng Hòa đã có văn bản báo cáo sự việc Nhà máy Nhiện điện Mông Dương đổ trộm xỉ thải ra môi trường. Sau khi kiểm tra xác định khối lượng xỉ thải nhà máy này đổ ra môi trường chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị vận chuyển phải xúc dọn để hoàn nguyên. Nếu không thi hành, thành phố sẽ có biện pháp xử lý nghiêm minh” - ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả nói.

Ông Kính cho biết thêm, thành phố sẽ làm việc với phía nhà máy và xem xét mức độ vi phạm về luật môi trường để xử phạt hành chính. Nhưng đối với chức năng của thành phố thì mức phạt cao nhất cũng chỉ đến 50 triệu đồng. Thành phố cũng báo cáo với tỉnh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Hai năm nay, Nhiệt điện Mông Dương (thành phố Cẩm Phả) liên tục “kêu cứu” về việc bãi tro, xỉ của nhà máy quá tải và có khả năng phải đóng cửa vì lí do này. Theo thiết kế, bãi thải tro, xỉ của nhà máy có dung tích 2,25 triệu m3 nhưng gần như lúc nào cũng chạm ngưỡng. Nhà máy cũng gửi tờ trình xin thêm diện tích đất để đổ thải nhưng không được phía chính quyền chấp thuận.

Để giải quyết cho vấn đề quá tải của bãi thải nhiệt điện Mông Dương, ông Phạm Văn Kính cho biết: “Vừa rồi Văn phòng Chính phủ có văn bản chấp thuận cho việc sử dụng tro xỉ thải của nhiệt điện trong việc san lấp mặt bằng. Trên địa bàn thành phố đang có một số dự án san lấp, sắp tới chúng tôi sẽ sử dụng tro xỉ này vào việc lấn biển để giảm tải cho bãi thải các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn thành phố”.

 
“Thành phố sẽ làm việc với phía nhà máy và xem xét mức độ vi phạm về luật môi trường để xử phạt hành chính. Nhưng đối với chức năng của thành phố thì mức phạt cao nhất cũng chỉ đến 50 triệu đồng”. Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả

 

Tác giả bài viết: HOÀNG DƯƠNG

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC