Xã hội

DN kêu cứu vì phí xử lý rác thải tăng quá mạnh và nguy cơ bị thu 2 lần

Các doanh nghiệp tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long cho biết vừa nhận được một loạt công văn từ UBND phường Bãi Cháy, yêu cầu nộp tiền giá dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt năm 2018 với giá gấp ít nhất 5 lần so với năm 2017.

Dù đã ký hợp đồng với một cty chuyên xử lý rác thải với giá 200 triệu đồng/năm, khách sạn Công đoàn Hạ Long vẫn bị yêu cầu nộp 108 triệu đồng (54 triệu/khách sạn)/năm tiền xử lý, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Hùng

Thậm chí, nhiều DN đã ký hợp đồng hàng trăm triệu đồng/năm thuê vận chuyển, xử lý rác thải với cty chuyên xử lý rác thải vẫn bị yêu cầu nộp tiền xử lý rác thải sinh hoạt của phường Bãi Cháy.

Năm 2017, quán cà phê Nam Phong tại Bãi Cháy nộp phí vệ sinh môi trường là 5.616.000 triệu đồng. Tuy nhiên, theo thông báo ngày 4.4.2018, tổng số tiền quán này phải nộp cho dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt năm 2018 là 30 triệu đồng.

Ông Trần Nhuận Vinh – Giám đốc Cty TNHH MTV Cà phê Nam Phong  – cho biết, không rõ căn cứ vào đâu mà UBND phường Bãi Cháy tính khối lượng rác thải của quán là 5,56m3/tháng và 66,72m3/năm và vì sao giá lại tăng gấp gần 6 lần so với năm 2017?

 
Phí vệ sinh năm 2017 của quán cà phê Nam Phong tại Bãi Cháy. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Và mức dự kiến năm 2018. Ảnh: Nguyễn Hùng

Điều lạ là, ở một công văn cũng do UBND phường Bãi Cháy cùng ngày gửi ông Vinh nhưng ở vai trò là Giám đốc Cty TNHH MTV Du lịch Nam Phong, số tiền phải nộp để xử lý rác thải là 2,5 triệu đồng/tháng và 30 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, theo ông Vinh, văn phòng của Cty TNHH MTV Du lịch Nam Phong đặt và chỉ hoạt động tại Cột đồng hồ, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long, chứ không nằm ở Bãi Cháy.

Trái khoáy hơn là trường hợp của các khách sạn lớn trên địa bàn phường Bãi Cháy. Đại diện khách sạn Công đoàn Hạ Long, thuộc Liên đoàn Lao Động Quảng Ninh, cho biết dù đã ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải với Cty INDEVCO nhưng UBND phường Bãi Cháy vẫn gửi công văn yêu cầu nộp tiền giá dịch vụ thu gom vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt năm 2018.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải trị giá 200 triệu đồng/năm  cho 2 khách sạn với Cty INDEVCO – công ty chuyên về thu gom, xử lý rác thải rồi, nhưng UBND phường Bãi Cháy vẫn gửi công văn cầu cầu nộp 54 triệu đồng/khách sạn” – ông Ngô Đăng Toại – Tổng Giám đốc khách sạn Công đoàn Hạ Long bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các khách sạn ở Bãi Cháy đều trong tình trạng này. Mặt khác, việc áp giá vận chuyển, xử lý rác thải, theo các chủ cửa hàng, nhà hàng, khách sạn tại Bãi Cháy chia sẻ, cứ như là “thầy lang bốc thuốc”, chứ không rõ căn cứ vào đâu mà tính ra được khối lượng rác thải của mỗi đơn vị.

Được biết, chi hội các khách sạn tại Bãi Cháy đang có công văn gửi UBND TP.Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị xem xét về việc giá vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt của UBND phường Bãi Cháy. Đại diện các khách sạn đều khẳng định không thoái thác trách nhiệm, nhưng thu hợp lý và không thể để một m3 rác thải bị thu 2 lần.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC