Xã hội

Đình chỉ việc thực hiện chế độ chính sách đối với ông Đàm Quang Bình

Ngày 23/5/2017, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Quảng Ninh đã ban hành quyết định thụ lý giải quyết tố cáo (TC) và thành lập đoàn xác minh TC về việc ông Đàm Quang Bình (trú tại tổ 66, khu 6, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học không đúng quy định.

Sở LĐTB&XH Quảng Ninh. Ảnh: Trọng Tài

Trên cơ sở các căn cứ pháp lý giải quyết chế độ đối với ông Đàm Quang Bình và căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ; kết quả làm việc với người TC, người bị TC, các cơ quan, tổ chức có liên quan và kết quả đối thoại, đoàn xác minh nhận xét: Quy định pháp lý về điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở từng giai đoạn có thể khác nhau; tuy nhiên, đều có điều kiện bắt buộc là đã tham gia công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học (từ nam vĩ tuyến 17 trở vào) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giai đoạn từ tháng 8/1961 đến 30/4/1975.

Trong hồ sơ giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học của ông Bình không có bất cứ giấy tờ, tài liệu pháp lý nào thể hiện trong giai đoạn từ ngày nhập ngũ (12/2/1975) đến ngày 30/4/1975 ông Bình có tham gia hoạt động trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học.

Trong quá trình xác minh, ông Bình cung cấp 2 loại giấy tờ có liên quan đến quá trình công tác của bản thân gồm: Quyết định phục viên của Cục Quản lý vũ khí, khí tài, đạn dược. Nội dung thể hiện: Ông Đàm Quang Bình nhập ngũ tháng 2/1975, xuất ngũ tháng 3/1981; có thời gian liên tục công tác là 6 năm 1 tháng, trong đó không có thời gian công tác ở B, C, 559 và Giấy chứng nhận đeo Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhì số 333726, ngày 1/3/1981 của Bộ Quốc phòng.

Căn cứ quy định tại Quyết định số 67 ngày 6/7/1966 của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về việc ban hành Điều lệ khen thưởng theo niên hạn phục vụ của cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng, đoàn xác minh khẳng định, Giấy chứng nhận đeo Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Nhì của Bộ Quốc phòng ghi cấp cho ông Đàm Quang Bình là không đảm bảo pháp lý.

Đồng thời, ông Bình có thông tin về một số trường hợp cùng nhập ngũ, cùng đơn vị; tuy nhiên, theo quy định hiện hành không sử dụng xác nhận của nhân chứng để làm tài liệu, hồ sơ pháp lý chứng minh quá trình công tác, vì vậy, đoàn xác minh không tiến hành làm việc với những người do ông Bình cung cấp thông tin.

Ngoài ra, tại hồ sơ giải quyết theo Quyết định 26/2000/QĐ-TTg của ông Đàm Quang Bình, trong phiếu điều tra thể hiện, các con của ông Bình không bị dị dạng, dị tật; bản thân ông Bình bị bệnh ngoài ra, mức độ nhẹ. Trong hồ sơ không có giấy xác nhận bị mắc bệnh, dị dạng, dị tật do nhiễm chất độc hóa học của trung tâm y tế cấp huyện theo quy định.

Từ những căn cứ trên, đoàn xác minh kết luận, chưa có cơ sở để xác định ông Đàm Quang Bình tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong giai đoạn từ ngày 12/2/1975 đến ngày 30/4/1975 và TC của công dân là có cơ sở.

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở LĐTB&XH Quảng Ninh giao Phòng Người có công có trách nhiệm tham mưu cho Giám đốc Sở ban hành quyết định đình chỉ việc thực hiện chế độ, chính sách người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với ông Đàm Quang Bình theo quy định.

Chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ người có công đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Đề nghị UBND TP Hạ Long chỉ đạo Phòng LĐTB&XH, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện đầy đủ, chính xác, công khai các quy định về việc giải quyết chế độ đối với người có công; chấn chỉnh việc tiếp nhận, kiểm tra, rà soát, xác minh, thẩm định hồ sơ giải quyết chế độ đối với người có công.

Tác giả bài viết: Trọng Tài

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC