Xã hội

Điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 ở Hồng Phong (Đông Triều, Quảng Ninh)

Bám sát nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, xã Hồng Phong (TX Đông Triều) đang tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với lộ trình lên phường. Đến nay, các chỉ tiêu về thu ngân sách, xây dựng cơ bản, xây dựng NTM kiểu mẫu, giảm nghèo… của xã đều đã đạt và vượt kế hoạch.

Tuyến đường chính của xã Hồng Phong được thảm nhựa, có hệ thống điện cao áp và chỉnh trang theo hướng đô thị hóa.

Để triển khai nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ đầu năm, xã Hồng Phong đã phối hợp tích cực với Chi cục Thuế và các phòng, ban liên quan của thị xã. Trong đó, tập trung rà soát lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã để có phương án thu thuế trong năm và những năm tiếp theo, tránh thất thu thuế. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo mặt bằng sạch để tiến hành đấu giá đất tại một số điểm trên địa bàn xã. Đến nay, thu ngân sách của xã đã đạt trên 80% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017.

Xã Hồng Phong tuyên truyền, vận động người dân phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phát triển lúa chất lượng cao, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi lợn. Đáng chú ý là diện tích lúa nếp cái hoa vàng trên địa bàn năm 2017 đã tăng trên 150 ha. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Tiến Hồng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nếp cái hoa vàng Đông Triều được xây dựng thương hiệu, giá trị sản phẩm nâng lên và luôn có các doanh nghiệp, trong đó có HTX Nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong trên địa bàn xã thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con. Đây là động lực để người dân mở rộng diện tích. Hiện nếp vụ mùa 2017 đang phát triển rất tốt, nếu thời tiết thuận lợi sẽ giúp người dân có nguồn thu khá lớn trong năm nay. Trong thời gian tới, Hồng Phong sẽ tiếp tục vận động người dân thực hiện dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đầu tư hoàn thiện giao thông, kênh mương nội đồng, tạo thuận lợi hơn cho việc thâm canh, cơ giới hóa để tăng năng suất lúa. Cùng với trồng lúa, xã cũng thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản tập trung. Hiện toàn xã đang có trên 100 hộ dân chăn nuôi lợn với quy mô đàn từ 20 đến 200 con và duy trì 4 tiểu vùng nuôi cá nước ngọt tại thôn Đoàn Xá 1, Triều Khê, Đông Tân, Bình Lục Thượng.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã Hồng Phong triển khai trong năm, đó là xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với lộ trình lên phường. Trước hết, xã tập trung vào tuyên truyền người dân tham gia xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu, đường mẫu. Theo đó, vận động các hộ mẫu sắp xếp hợp lý, ngăn nắp nơi ở, quan tâm xây dựng công trình vệ sinh, nước thải, nước sạch. Hệ thống các tuyến đường mẫu được cắm tuyến, có hàng rào cây xanh.

Tính đến nay, 3 thôn được lựa chọn xây dựng thôn mẫu là thôn Bình Lục Thượng và Đoàn Xá 1 đã đạt 44/53 chỉ tiêu, Đoàn Xá 1 đạt 44/53 chỉ tiêu, Đoàn Xá 2 đạt 43/53 chỉ tiêu. Tuyến đường trục chính của xã đã được thị xã đầu tư hệ thống điện cao áp đô thị; các tuyến đường trục thôn còn lại đều đã có đèn chiếu sáng buổi tối. Xã cũng đang triển khai mở rộng một số tuyến đường liên thôn, ngõ xóm, các tuyến kênh mương thoát nước đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đồng thời, lên phương án đánh số nhà, số ngõ đảm bảo khoa học, chuẩn bị cho lộ trình từ xã lên phường.

 
Lớp học nghề đan lưới cho lao động nông thôn được xã Hồng Phong phối hợp Phòng LĐ-TB&XH tổ chức trong tháng 9/2017.

Năm 2017, xã Hồng Phong phấn đấu giảm 7 hộ nghèo. Trên cơ sở phân tích rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ, xã đã phân công các tổ chức, đoàn thể liên quan hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Trong đó, có nhiều hình thức hỗ trợ như tặng sổ tiết kiệm, tặng công cụ sản xuất, cây con giống. Riêng đối với những hộ nghèo là người cao tuổi, xã xem xét để gắn trách nhiệm con cái những hộ này đối với bố mẹ. Từ đầu năm đến nay, xã Hồng Phong cũng đã phối hợp Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã tổ chức mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Điển hình như các lớp đan lưới, chế biến món ăn giúp người dân có thêm nghề phụ, tăng thu nhập trong lúc nông nhàn.

Bên cạnh đó, xã cũng bám sát chỉ đạo của tỉnh, của thị xã về chủ đề công tác năm 2017 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh. Đến nay, 100% cán bộ, công chức của xã đều thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm trong giải quyết công việc tại công sở và gương mẫu nơi cư trú. Đây cũng chính là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả công việc, góp phần để Hồng Phong hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2017.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC