Xã hội

Dẹp thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long: Thu giữ, đốt hàng trăm thuyền

Sau gần 2 năm ra quân, các lực lượng chức năng TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã thu giữ, thiêu hủy hàng trăm tàu, thuyền chuyên bán hàng rong, lừa, ép khách trên các tàu du lịch phải mua hàng với giá “cắt cổ”. Đã có những cuộc truy bắt như phim hành động, khi chủ tàu thuyền chống trả quyết liệt và kêu gọi hàng chục tàu khác lao vào giải cứu.

Các lực lượng chức năng truy bắt tàu bán hàng rong. Ảnh: Nguyễn Hùng

Video clip "Truy bắt tàu thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long".

Theo ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – từ đầu năm 2018 đến nay, khoảng 50 tàu, thuyền bán hàng rong không có giấy tờ đã bị thiêu hủy. Trước đó, năm 2017, số lượng tàu, thuyền bán hàng rong bị thiêu hủy là 36.

Vịnh Hạ Long những năm trước là nơi trú ngụ, tập trung của nhiều tàu, thuyền chuyên bán hàng rong, với rất nhiều đối tượng manh động. Các chủ tàu thuyền này hoặc phối hợp hoặc ép các tàu du lịch cho lên tàu bán, hoặc ép du khách mua hàng, gồm: Hải sản, hoa quả, đồ lưu niệm… Đã từng có những chuyện bi hài như du khách chưa ngã giá xong, chủ tàu đã đập chết cá để lấy tiền.

 
Một thuyền bán hàng rong cặp vào tàu du lịch. Ảnh: Nguyễn Hùng

“Chiến dịch” dẹp thuyền bán hàng rong được thực hiện ngay khi Ban Quản lý vịnh Hạ Long được về UBND TP.Hạ Long, với việc Chủ tịch UBND TP.Hạ Long kiêm chức trưởng ban. Trước đó, ban này dù ngang sở nhưng không có lực lượng, đủ thẩm quyền để dẹp loạn hàng rong trên vịnh.

Dù có đầy đủ lực lượng, như: Công an, trật tự đô thị, cảnh sát môi trường…, nhưng quá trình truy bắt, thường xảy ra tình trạng chống đối, thậm nhiều đối tượng cùng lao vào giải cứu phương tiện vi phạm trong tay các lực lượng chức năng.

 
Nhiều tàu đóng giả tàu cá để chở khách trái phép đi thăm vịnh. Ảnh: CTV

Về căn cứ pháp lý thiêu hủy tàu, thuyền bán hàng rong, theo ông Phạm Đình Huỳnh, sau một thời gian ra thành phố thông báo các chủ phương tiện đến nhận tàu, thuyền, nếu không có ai đến thì sẽ tiêu hủy theo quy định.

Video clip "Đốt tàu bán hàng rong trên vịnh Hạ Long".

“Thực ra, hầu hết các tàu loại này đều không có giấy tờ theo quy định; người lái tàu cũng không có bằng cấp gì” – ông Huỳnh cho biết.
 

Theo ông Hồ Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long – trong số tàu bị bắt lên bờ cũng có rất nhiều tàu cá do đánh bắt hủy diệt, nhưng không bị thiêu hủy, mà trả lại bà con sau đó, sau khi cam kết không tái phạm.
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC