Xã hội

Đầu tư cơ sở hạ tầng: Tạo đà cho du lịch cất cánh

Với chủ trương dành nguồn lực thoả đáng từ ngân sách, ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thời gian qua đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội nói chung, du lịch nói riêng ngày càng được tỉnh quan tâm. Tỉnh cũng đã tranh thủ mọi nguồn lực nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển du lịch, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, một trọng điểm hàng đầu của du lịch quốc gia.

Công viên nước thuộc Công viên Đại Dương Hạ Long mới đi vào hoạt động đã thu hút rất đông du khách.

Đầu tư mạnh mẽ

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, cơ sở hạ tầng du lịch đã được đầu tư mạnh mẽ, huy động được các nguồn vốn rất lớn ngoài ngân sách, đặc biệt từ sau khi có Quy hoạch phát triển tổng thể du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã tác động tích cực đến hoạt động du lịch Quảng Ninh thông qua việc thu hút một loạt các dự án đầu tư mới của nhiều nhà đầu tư chiến lược như: BIM Group, Vingroup, Sun Group, My Way, Tuần Châu, FLC... Với một số dự án tiêu biểu như: Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (Cẩm Phả), Công viên Đại Dương Hạ Long (TP Hạ Long) của Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, Tập đoàn Sun Group; tuyến cáp treo và khu du lịch tại Cụm di tích lịch sử văn hoá chùa Ngoạ Vân - Hồ Thiên (Đông Triều); Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, trong đó có sân golf; Trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí Vincom Center Hạ Long; Khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Rều, Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan tại TP Hạ Long - Vinhomes Hạ Long (Vingroup), Khu du lịch đảo Tuần Châu (Tập đoàn Tuần Châu), Khu vui chơi giải trí Marine Plaza...

Bên cạnh đó là các dự án hạ tầng giao thông cũng nhanh chóng được hoàn thành, như: Hạ tầng du lịch Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, tuyến đường nối Khu di tích nhà Trần (Đông Triều) với Khu di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí). Các dự án cao tốc Hải Phòng - Hạ Long; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Bắc Ninh, đoạn Hạ Long - Mông Dương; Sân bay quốc tế Vân Đồn... đã và đang được hoàn thiện. Cùng với hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đã hoàn thành việc đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô và 5 xã đảo của huyện Vân Đồn. Hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di động đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch, triển khai mở rộng băng thông, đường truyền hiện có phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.

Các dự án hạ tầng đã và đang được đầu tư đưa vào hoạt động có tác động thúc đẩy mạnh mẽ và làm thay đổi căn bản ngành kinh tế du lịch cả về lượng và chất. Các dự án này đã minh chứng định hướng đúng đắn, chính sách phù hợp của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh cũng đã tích cực hoàn thiện trung tâm hành chính công; xây dựng cơ chế thông thoáng về đầu tư phát triển du lịch, đơn giản hoá thủ tục hành chính và phát triển các dịch vụ hỗ trợ đầu tư để thu hút các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh. Các dự án đầu tư mới sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị và các trung tâm du lịch Quảng Ninh, thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tăng cường khả năng cạnh tranh, tạo ấn tượng mới cho thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh. Việc thu hút đầu tư phát triển du lịch có chuyển biến tích cực góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ, khai thác có hiệu quả các trung tâm du lịch trọng điểm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế.

 
Nhà ga Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu.

Đưa du lịch là ngành mũi nhọn vào năm 2020

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 1.200 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 193 cơ sở xếp hạng khách sạn từ 1-5 sao; 530 tàu du lịch đã được cấp phép với 180 tàu lưu trú (165 tàu lưu trú đạt hạng từ 1-2 sao); 9 bãi tắm du lịch; 47 doanh nghiệp lữ hành... Trong 5 năm trở lại đây, ước đầu tư cho khối lưu trú khoảng 15.000 tỷ đồng, hệ thống tàu du lịch khoảng 3.600 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch và dịch vụ du lịch ước đạt trên 56.000 tỷ đồng.

Điều đáng ghi nhận, thời gian gần đây Quảng Ninh đã đưa một số công trình, cơ sở vật chất du lịch, dịch vụ quan trọng vào hoạt động, như: Cụm Thư viện - Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Thương mại Big C, Vincom Center Hạ Long, Khu vui chơi giải trí Marina Plaza, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, một số hạng mục của Công viên Đại Dương (bãi tắm, cáp treo Nữ hoàng, vòng quay Mặt trời, công viên nước...)... Các công trình này đã góp phần thay đổi mạnh mẽ về du lịch, thu hút một lượng du khách lớn đến tham quan.

Theo định hướng, thời gian tới, bên cạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Quảng Ninh tiếp tục dành nguồn lực thoả đáng ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Đồng thời tăng cường huy động, đa dạng hoá các hình thức đầu tư từ các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu, quy mô lớn phục vụ du lịch, đặc biệt là tại các trung tâm du lịch. Trong đó thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư xây dựng một số hạ tầng thiết yếu, hiện đại mang tầm quốc tế để tạo ra sự đổi mới khác biệt và sức hấp dẫn mạnh, thu hút mọi đối tượng khách du lịch...

Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Là một trong những địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC