Xã hội

"Đầu tàu" về sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Một trong những điển hình trong ba năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" của LLVT tỉnh Quảng Ninh là Thượng tá Nguyễn Thành Thứ, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh.

Anh không chỉ là cán bộ hoàn thành xuất sắc công tác quản lý kỹ thuật, mà còn là "đầu tàu" về lao động sáng tạo, trực tiếp là tác giả của nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị cao, được ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao chất lượng vũ khí trang bị kỹ thuật và thực hiện nhiệm vụ của LLVT tỉnh Quảng Ninh.
 
Thượng tá Nguyễn Thành Thứ (đầu tiên, bên trái) giới thiệu sản phẩm mô hình tạo giả hỏa lực pháo và xe tăng. 


Thượng tá Nguyễn Thành Thứ chia sẻ: "Là cán bộ quản lý, điều hành công tác kỹ thuật, tôi đã nhiều lần đi kiểm tra cơ sở kỹ thuật ở đơn vị và công tác huấn luyện, SSCĐ, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai... Bộ đội và dân quân, tự vệ phải huấn luyện và làm nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu trang thiết bị. Như qua đợt mưa lũ lịch sử ở tỉnh Quảng Ninh tháng 7-2015 làm nhiều nơi bị chia cắt bởi nước lũ, tôi đề xuất ý tưởng và nghiên cứu đề tài thiết kế, chế tạo thiết bị phóng mồi dây dẫn vượt sông, suối cho bộ đội huấn luyện, hành quân cứu hộ, cứu nạn. Đề tài sát thực tế nên được Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và triển khai thực hiện. Đến năm 2016, đề tài hoàn thành, dự Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện của Quân khu 3 được tặng giải nhì và được đánh giá có tính ứng dụng cao".

Được biết, cùng thời gian thực hiện sáng kiến nêu trên, Thượng tá Nguyễn Thành Thứ còn làm chủ nhiệm đề tài sáng kiến "Thiết kế, chế tạo mô hình tạo giả vũ khí hỏa lực, xe tăng, thiết giáp trong chiến đấu, huấn luyện, diễn tập". Ý tưởng đề tài xuất phát từ thực tiễn khi huấn luyện bộ đội và dân quân, tự vệ, giáo viên chỉ thông qua tranh vẽ, tài liệu lý thuyết, không có mô hình và vũ khí thực. Để cán bộ, chiến sĩ khi được huấn luyện binh khí kỹ thuật, nhất là hỏa lực lớn, nhanh chóng nắm bắt lý thuyết và thực hành thuần thục, Thượng tá Nguyễn Thành Thứ và Thượng úy Tô Sỹ Dũng, trợ lý xe-máy thuộc Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh đã nghiên cứu thiết kế, tính toán mô hình, bảo đảm các mô hình có kích thước thật và có một số tính năng vận hành được như hỏa lực thật. Các mô hình ngoài phục vụ huấn luyện còn được sử dụng để tạo lập các trận địa hỏa lực giả nhằm nghi binh, lừa địch, đáp ứng các yêu cầu chiến thuật, sát thực tế chiến trường. Sản phẩm của đề tài có tính cơ động cao, do thiết kế dạng mô-đun, sử dụng vật liệu sẵn có ở thị trường, gia công cơ khí, phù hợp với trang thiết bị biên chế trong Trạm bảo đảm kỹ thuật của Bộ CHQS tỉnh. Đề tài đã được công nhận sáng kiến cấp Quân khu 3 và áp dụng trong LLVT tỉnh Quảng Ninh.


Thượng tá Nguyễn Thành Thứ có hơn 30 năm công tác trong ngành kỹ thuật, với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật giá trị cao. Anh đã được Bộ Quốc phòng cấp Giấy chứng nhận "Kỹ sư cao cấp" năm 2016.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: XUÂN THU

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC