Xã hội

Cứu sống bé trai 4 ngày tuổi bị tắc ruột

Kíp phẫu thuật cắt một phần đoạn cuối hồi tràng, cắt ruột thừa và nối hồi tràng vào đại tràng cho bé.

Ngày 6/10, khoa Ngoại và Chuyên khoa Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé trai sơ sinh Nguyễn Khanh D (4 ngày tuổi), trú tại huyện Ba Chẽ được nhập viện trong tình trạng bụng chướng, ăn nôn trớ...

Khi tiến hành siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bụng bệnh nhân bị chướng nhiều hơi, có dịch tự do giữa các quai ruột, một số quai ruột giãn chứa nhiều dịch. 

Đặc biệt, bé D. được chẩn đoán bị phình đại tràng bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột do dính/dây chằng có cắt nối ruột, đồng thời gây mê nội khí quản cho bé.

 
Ca phẫu thuật cứu sống bé D. bị tắc ruột. Ảnh: T.Thiêm

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột non đoạn đầu hồi trang teo, không có mạch nuôi, có di tích dây chằng chèn ép mạch mạc treo; Manh tràng, ruột thừa nằm tại hố chậu phải, đại tràng nhỏ, có nhu động. Lúc này, kíp phẫu thuật cắt một phần đoạn cuối hồi tràng, cắt ruột thừa và nối hồi tràng vào đại tràng cho bé.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, do bệnh nhân còn nhỏ nên ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, khó thao tác, chỉ cần sơ sẩy sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bé D. Trong khi đó, bệnh này do các nguyên nhân bẩm sinh gây nên. Hiện tại, sức khỏe bé D. sau ca mổ đã ổn định và được tiếp tục theo dõi tại khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, những trường hợp trẻ từ sơ sinh đến 2 - 12 tháng tuổi bị táo bón, xuất hiện tình trạng bụng trướng lên đều thì phải đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Nếu tình trạng tắc ruột toàn phần chậm trễ không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng tắc ruột gây mất cân bằng giữa nội mô và ngoại mô ở ruột sẽ làm thẩm thấu dịch vào ổ bụng gây sốc mất nước, dẫn đến nhiễm trùng hoại tử ruột và có thể tử vong.

Tác giả bài viết: Đức Tùy

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
 Từ khóa: phẫu thuật, ruột thừa
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC