Xã hội

Cục Đường thủy “giành” quản lý 4 cảng than lớn với Quảng Ninh

4 cảng, bến than thuộc diện lớn nhất Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều và TP.Uông Bí trước đây được Bộ Giao thông – Vận tải giao cho tỉnh Quảng Ninh quản lý, nay lại bị thu hồi giao cho Cục Đường thủy nội địa.

Cảng than Điền Công, TP.Uông Bí. Ảnh: Nguyễn Hùng

Việc này sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý tiêu thụ, vận chuyển than vốn rất phức tạp.

Không những vậy, hiện chưa có văn bản bàn giao cảng, bến giữa hai bên, nhưng Cục Đường thủy nội địa đã triển khai lực lượng, khiến tại các bến, cảng này cùng một lúc có 2 lực lượng của Bộ và địa phương cùng hoạt động.

Ngày 5.10.2017, Bộ GTVT có quyết định 2831/QĐ-BGTVT, yêu cầu Sở GTVT Quảng Ninh bàn giao việc quản lý chuyên ngành đối với 4 cảng, bến than, gồm: Điền Công, Bến Cân, Uông Bí, Văn Huy tại TP.Uông Bí và Thị xã Đông Triều cho Cục Đường thủy Việt Nam.

Những bến, cảng than này từ năm 2014 được Bộ GTVT bàn giao cho UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức quản lý, theo quyết định 2861/QĐ-BGTVT, ngày 30.07.2014.

Trước việc trên, ngày 11.10.2017, trong công văn gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Quyết định trên sẽ gây khó khăn, phức tạp cho UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh trong việc quản lý, kiểm soát hoạt động vận chuyển, tiêu thụ than theo Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ninh, cũng như không phù hợp với chủ trương đã thống nhất giữa Bộ GTVT và tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong cuộc chiến chống than lậu.

 
Giao cảng than cho đơn vị Trung ương quản lý sẽ rất khó cho việc quản lý vận chuyển, tiêu thụ than. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo một lãnh đạo thị xã Đông Triều, những bến, cảng than trên -từng “nóng” về vận chuyển, tiêu thụ than – nếu giao cho đơn vị không phải của Quảng Ninh sẽ rất khó quản lý.

Trong công văn gửi Bộ GTVT, ông Vũ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cũng cho biết, dù UBND tỉnh và Sở GTVT chưa nhận được quyết định 2831 của Bộ, nhưng theo Sở GTVT Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy Khu vực 1, thuộc Cục Đường thủy nội địa đã huy động lực lượng tại Bến Cân, cảng Điền Công, cảng Uông Bí và yêu cầu các chủ cảng, chủ phương tiện phải làm thủ tục tại đại điện của đơn vị này. Việc này gây bức xúc cho các chủ cảng, chủ phương tiện bởi phải làm thủ tục cấp phép với cả 2 đơn vị: Cảng vụ đường thủy Khu vực 1 và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh.

Được biết, tại Quyết định 2831, Bộ GTVT yêu cầu, trong trường hợp chuyển giao quản lý cảng, bến, các bên liên quan phải tổ chức họp để thống nhất bàn giao. Tuy nhiên, đến nay, chưa có biên bản bàn giao, nhưng Cảng vụ đường thủy Khu vực 1 đã triển khai quân tại các cảng, bến trên.

Từ những vấn đề trên, để sớm ổn định công tác quản lý Nhà nước tại các bến, cảng than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ GTVT tiếp tục ủy quyền cho Sở GTVT quản lý chuyên ngành tại các bến, cảng trên địa bàn tỉnh như nội dung đã được UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ GTVT thống nhất tại QĐ 2861, ngày 30.7.2017.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC