Xã hội

Công đoàn Quảng Ninh: Đặt lợi ích người lao động lên trên hết

Tập trung giải quyết nhiều vấn đề xã hội, những đòi hỏi chính đáng của NLĐ; phối hợp với các ngành lao động, BHXH thanh, kiểm tra về thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, ATVSLĐ và Quy chế dân chủ cơ sở tại 423 đơn vị, doanh nghiệp (DN); hoàn thiện hồ sơ, khởi kiện ra tòa án 7 DN cố tình trốn đóng, nợ kéo dài BHXH... Đây là những công việc được CĐ tỉnh Quảng Ninh tham gia sâu rộng, đáp ứng là chỗ dựa, tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích đối với CNVCLĐ.

Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh (bên phải) - trao quà động viên thợ lò Cty than Núi Béo. Ảnh: T.N.D

Chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động

Năm 2017 đánh dấu hoạt động sôi nổi của các cấp CĐ Quảng Ninh. Mặc dù là năm khó khăn do thời tiết bất lợi, khiến các DN sản xuất không có nhiều bứt phá; ngành than tồn dư lượng than trên 10 triệu tấn do tiêu thụ chậm, kéo theo hàng vạn người thợ bị ảnh hưởng bởi thu nhập và việc làm; tình trạng trây ỳ, trốn đóng BHXH có chiều hướng gia tăng, gây bất lợi cho NLĐ...

Tuy nhiên, do nắm bắt, phản ứng nhanh những vấn đề liên quan đến cơ sở, CĐ Quảng Ninh đã tập trung tháo gỡ nhiều vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích cho hàng trăm CNVCLĐ. Thời gian qua, CĐ vào cuộc tích cực, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, kiến nghị giải quyết đầy đủ về chế độ lương, đóng BHXH cho 2.221 giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh (trong đó có 758 người có tiền lương ghi trên HĐLĐ thấp hơn lương tối thiểu vùng nên không được tham gia BHXH); kiến nghị và được Bộ LĐTBXH đồng ý cho 224 CNLĐ của Cty CP Môi trường và công trình đô thị Uông Bí được điều chỉnh một số tên nghề, công việc độc hại, nguy hiểm đã ghi trong sổ BHXH của NLĐ, giải quyết dứt điểm kiến nghị, bảo đảm quyền lợi của NLĐ bị thua thiệt trong nhiều năm qua.

Vụ việc gần đây ở Cty Everbest Việt Nam ảnh hưởng đến hàng nghìn lao động mất việc làm do DN chấm dứt hoạt động là minh chứng cho thấy vai trò CĐ là hết sức quan trọng với NLĐ. CĐ đã chủ động vào cuộc kiến nghị với chủ DN giải quyết cho 2.163 lao động được thanh toán đầy đủ chế độ và giới thiệu việc làm mới ở các DN khác cho trên 600 CNLĐ ngay sau khi nghỉ việc được có việc làm mới.

Cũng liên quan đến vướng mắc, lợi ích của CNLĐ khi bị chủ DN chậm và trốn đóng BHXH, CĐ Quảng Ninh đã cùng vào cuộc với các ngành lao động, BHXH, Công an tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH và Quy chế dân chủ cơ sở tại 423 đơn vị, DN liên quan đến BHXH; hoàn thiện hồ sơ, khởi kiện ra tòa án 7 DN do cố tình trốn đóng, nợ kéo dài BHXH. Từ những động thái cương quyết của tổ chức CĐ và các cơ quan phối hợp, trên 50 tỉ đồng tiền nợ đọng BHXH kéo dài tại các DN đã được thu hồi, trong đó có Cty TNHH Âu Lạc (Tập đoàn Tuần Châu) thực hiện chi trả và chuyển đủ 100% số tiền nợ BHXH hơn 11,4 tỉ đồng trong nhiều năm qua của 214 NLĐ.

“Chỗ dựa” đối với công nhân nghèo

Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh - những việc làm vì NLĐ đang được triển khai rộng khắp và tạo sự lan tỏa, khích lệ các DN cùng đồng hành tham gia. Chỉ đơn cử, việc chăm lo đời sống CNVCLĐ nhất là trước - sau Tết Nguyên đán và trong dịp Tháng Công nhân 2017, CĐ cùng chuyên môn, người sử dụng lao động đã trợ cấp, tổ chức thăm, tặng quà cho trên 27.000 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 18,6 tỉ đồng. Trong đó, riêng LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp thăm, tặng quà, trợ cấp cho 2.835 CNLĐ với tổng số tiền trên 2,2 tỉ đồng. Nguồn Quỹ trợ vốn dành cho CNLĐ nghèo hoạt động khá hiệu quả khi triển khai giải ngân vốn vay cho 722 CNVCLĐ, với tổng số tiền 11,060 tỉ đồng. Ngoài ra, Quỹ Mái ấm Công đoàn cùng tham gia hỗ trợ xây mới và sửa chữa 72 mái ấm với tổng số tiền trên 1,5 tỉ đồng.

Đại diện CĐ một đơn vị sản xuất trên địa bàn thổ lộ: Hai năm liên tiếp, CĐ Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho CNLĐ nghèo với các hoạt động như trao quà, tặng vé xe, trợ cấp, tổ chức các gian hàng giảm giá và tôn vinh các DN thực hiện tốt chế độ chính sách đối với NLĐ..., thực sự rất vui và ấm áp. Từ những việc làm ý nghĩa đó, hơn 700 CNLĐ nghèo tham gia được nhận quà, trợ cấp với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, nhân đôi niềm vui với mỗi công nhân và gia đình chính họ.

Để NLĐ có điều kiện thụ hưởng, mua sắm các vật dụng phù hợp với túi tiền và thu nhập, CĐ Quảng Ninh đã vận động, ký kết thỏa thuận hợp tác với 26 DN triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” với những cam kết, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi (giảm từ 5-30% so với giá niêm yết) cho đoàn viên CĐ. Cũng từ chương trình này, 15.000 đoàn viên tại các DN đã được trao thẻ ưu đãi, thụ hưởng lợi ích từ chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Qua đây, CĐ Quảng Ninh cũng từng bước triển khai xuống các bếp ăn tập thể công nhân, siêu thị CĐ những mặt hàng thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt với giá tốt nhất, phù hợp nhu cầu chi tiêu của CNVCLĐ.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Duy

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC