Xã hội

Cô Tô mất điện lưới, du lịch mỗi ngày mất 10 tỉ đồng

Sau khi toàn huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh bị mất điện lưới từ 18.6, du khách giảm hẳn do UBND huyện Cô Tô ra thông báo, khuyến cáo du khách tính toán đến các đảo khác, thay cho Cô Tô dịp này.

Nhiều khách sạn ở Cô Tô đã được trang bị máy phát điện lớn từ lâu để phòng mất điện lưới. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tuy nhiên, theo người dân, hiện các nhà hàng, khách sạn trên đảo vẫn đủ năng lực phục vụ khách bằng hệ thống máy phát điện vốn có và vừa mua thêm, đủ khả năng chạy điều hòa ổn định.

Trao đổi với Lao Động sáng nay 24.6, anh Vũ Thanh Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Cô Tô – cho rằng, đọc thông tin trên báo chí, trên mạng mấy ngày nay, có lẽ du khách nghĩ là Cô Tô như …chết đến nơi. Những thông tin đó đã gây xáo trộn rất lớn về lượng khách tới đảo Cô Tô. 

Ước tính, ngày thấp điểm, Cô Tô đón khoảng 5.000 khách/ngày; vào dịp cuối tuần, đón từ 10.000 -15.000 khách/ngày. Theo anh Minh, với mức chi khoảng 2 triệu đồng/khách/ngày, khách giảm gây thiệt hại ước tính khoảng 10 tỉ đồng/ngày.

 
Nhiều hộ vừa mua thêm hàng loạt máy phát điện mới. Ảnh: Nguyễn Hùng

“Khách sạn nhà tôi vẫn đón khách bình thường bởi khách biết chúng tôi có máy phát điện công suất đủ chạy điều hòa. Rất nhiều nhà hàng, khách sạn khác cũng có hệ thống máy phát điện lớn và nhiều hộ khác vừa mua tổng cộng hàng trăm máy phát điện về. Nhưng chính quyền ra khuyến cáo, rồi thông tin trên báo chí, mạng xã hội khiến du khách không dám đến nữa, gây thiệt hại rất lớn” – anh Minh chia sẻ.

Ông Vũ Văn Phong – chủ khách sạn Cô Tô Group – cho rằng, ngay khi mất điện lưới và nước sạch, chính quyền ra thông báo là đúng, nhưng đến nay tình hình đã ổn định trở lại bởi nước sạch đã có, toàn bộ nhà hàng, khách sạn có đầy đủ máy phát điện cỡ lớn. 

 
Lượng khách giảm khá mạnh sau sự cố điện lưới dù người dân khẳng định vẫn đảm bảo điều kiện sinh hoạt bình thường cho du khách. Ảnh chụp tối 23.6

Theo anh Vũ Thanh Minh, nếu du khách còn “lăn tăn” về tình trạng của Cô Tô hiện nay thì trước khi đặt phòng nên gọi điện trực tiếp tới khách sạn để hỏi về khả năng đảm bảo các điều kiện phòng điều hòa, nước sạch.

“Hiện, 100% các nhà hàng, khách sạn đều có máy phát điện, trong đó phần lớn chạy được điều hòa, phát điện đảm bảo 24/24h. Xăng dầu vẫn đủ, giá cả không đổi. Nước sạch thì không phải lo. Tôi nghĩ những điều này nên được thông tin sớm tới du khách để họ không hoang mang vì nhiều người đã đặt tour và không gây thiệt hại cho địa phương” – anh Minh đề nghị.

 
Ít nhất một tuần nữa mới khắc phục xong sự cố cáp điện ngầm dưới biển. Ảnh: CTV

Như chúng tôi đã đưa tin, toàn huyện đảo Cô Tô bị mất điện vào ngày 18.6.2018 do sự cố đường cáp điện nằm dưới đáy biển. Việc khắc phục sự cố dự kiến phải hết tháng 6 mới xong.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: Báo Lao Động

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC