Xã hội

Có một 'Sa Pa mới' ở Quảng Ninh

Với lượng du khách đổ về ngày một nhiều, trong những năm gần đây, bản Sông Moóc, (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh) đã bắt đầu được nhắc đến với cái tên "Sa Pa" mới.

Thực tế Sông Moóc cũng có rất nhiều điểm chung với địa danh du lịch nổi tiếng tại Lào Cai. Nằm ở độ cao trên 1000m, toàn bộ bản nằm trên sườn hệ thống núi Phiêng Chè -Cao Ba Lanh với diện tích tự nhiên trên 375 ha (trong đó đất nông nghiệp là 69 ha). Độ cao của Sông Moóc cũng phân hóa khá mạnh, nơi thấp nhất chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 300m, nhưng nơi cao nhất lại hơn mực nước biển trên 700m.
 
Thác Sông Moóc – địa điểm đang được khách du lịch quan tâm.

Đặc thù địa hình ấy đã đem lại cho Sông Moóc một hệ thống ruộng bậc thang nối tiếp nhau, nằm xen giữa trùng điệp núi rừng. Tới đây khi thu về, lúa đang độ chín, du khách sẽ được thưởng thức một bức tranh đa sắc trước những thửa ruộng bậc thang vàng rực lô xô lên xuống, xen lẫn màu xanh của núi rừng, màu nâu của những ngôi nhà cổ và màu trắng của sương mờ bao phủ quanh năm. Điểm nhấn của bức tranh ấy là thác sông Moóc với diện tích khoảng 3ha, có tầng thác cao trên 10m đổ từ rừng rậm xuống uốn quanh bản, dưới chân thác là bãi đá kỳ vĩ rộng hơn 400m2 với các tảng đá to ngút đầu người...

Và, cũng giống như Sa Pa, cư dân khu vực Sông Moóc  chủ yếu là người dân tộc Dao, sống ở 2 bản là Sông Moóc A và Sông Moóc B. Không chỉ gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt, người dân ở đây rất hiền hòa, mộc mạc và hiếu khách.

Trong những năm qua, lượng du khách tìm tới Sông Moóc chủ yếu là các nhóm du lịch bụi. Tuy nhiên, huyện Bình Liêu cũng đã có hướng đầu tư từng bước để biến Sông Moóc thành điểm đến hấp dẫn với đại đa số khách du lịch có dịp tới Quảng Ninh.

Thực chất, dù là bản cao vùng sâu vùng xa, nhưng Sông Moóc chỉ cách trung tâm thị trấn Bình Liêu khoảng 30km với đường giao thông khá thuận, hệ thống điện,nước, thông tin liên lạc...cũng được xây dựng khá tốt. Dự kiến,trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục xây dựng đoạn đường dẫn vào thác Sông Moóc  dài chừng 400m để thay thế cho con đường mòn hiện nay. Đồng thời, trong năm 2017, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với một số doanh nghiệp lữ hành để  mở 4 lớp đào tạo bồi dưỡng về dân ca, ẩm thực, trò chơi dân gian và nghiệp vụ du lịch cho 60 thanh niên địa phương, kèm theo đó là kế hoạch nghiên cứu hỗ trợ người dân chủ động sửa chữa, nâng cấp nhà cửa để đón khách tham quan.

Chắc chắn, nếu được đầu tư hợp lý, bản vùng cao Sông Moóc sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Ninh – nơi chủ yếu vẫn chỉ được biết tới nhờ hệ thống các bãi biển.

Tác giả bài viết: Thảo Nhi

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

BÀI MỚI ĐĂNG CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC