Xã hội

Cơ hội bứt phá cho du lịch Quảng Ninh

Từ nhiều năm qua, Quảng Ninh là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước với điểm đến hấp dẫn nhất là Vịnh Hạ Long-Di sản thiên nhiên thế giới và Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, du lịch Quảng Ninh sẽ trở nên sôi động hơn khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long-di sản, kỳ quan-điểm đến thân thiện”.

Theo đó, Năm Du lịch Quốc gia 2018 với 50 sự kiện, trong đó có 10 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh và 40 sự kiện, hoạt động hưởng ứng khác tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có một số sự kiện lớn như: Giải đua xe ô tô địa hình quốc tế, Giải dù lượn quốc gia, Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, Giải Golf Hạ Long 2018… Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long, Quảng Ninh là lễ khai mạc và chương trình Carnaval Hạ Long tổ chức vào cuối tháng 4-2018 với các hoạt động nghệ thuật, trình diễn đường phố vô cùng sinh động, đặc sắc. Bên cạnh một số sự kiện văn hóa quen thuộc như Hội thi Người đẹp Hạ Long 2017, Lễ hội chùa Yên Tử…, năm 2018 lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ hội Hoa cúc chùa Ba Vàng với nghi lễ rước linh vật hoa cúc, cầu quốc thái dân an… Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, ngoài tâm điểm Hạ Long, tỉnh sẽ mở rộng không gian du lịch phía đông và phía tây, các khu vực trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Khu vực Quảng Yên và Vân Đồn mở thêm tuyến và sản phẩm tìm hiểu văn hóa lịch sử. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận 33 tuyến, 87 điểm du lịch của 12 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó một số điểm du lịch mới nổi như Bình Liêu được ví như “Sa Pa thu nhỏ”, đảo Cái Chiên-Hải Hà có bờ biển đẹp nhất Quảng Ninh… sẽ hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị cho du khách.
 
Một góc Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. 

Để chuẩn bị cho Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long, Quảng Ninh, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng, cơ sở lưu trú du lịch. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, để thuận lợi cho du khách đến Quảng Ninh, đầu năm 2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, rút ngắn nửa thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố Hạ Long. Tỉnh cũng đang gấp rút hoàn thiện và đưa Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn vào hoạt động trong đầu năm 2018 để đón du khách đến theo đường hàng không. Bên cạnh đó, một số tuyến đường cao tốc và công trình khác cũng trong giai đoạn nước rút như Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Móng Cái, cảng biển Hạ Long… Các khách sạn, nhà nghỉ, khu vui chơi giải trí cũng đã được chỉnh trang chu đáo hơn để phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng. 

10 tháng năm 2017, Quảng Ninh đón khoảng 8,6 triệu lượt du khách, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó khách quốc tế đạt 3,37 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch 10 tháng ước đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc tế, trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đã lập “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và ban hành các nghị quyết, chương trình phát triển về du lịch, dịch vụ. Vì vậy, Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long, Quảng Ninh sẽ là một trong những “cú hích” quan trọng để Quảng Ninh sớm biến mục tiêu trên trở thành hiện thực.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Hằng Phương

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC