Xã hội

Chính thức phê duyệt Dự án “khám-chữa bệnh” rừng Xích Tùng cổ Yên Tử

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt Dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây Xích Tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử, Tp.Uông Bí”. Như vậy, sau nhiều năm chờ đợi, với hàng chục cây Xích Tùng cổ chết khô, đổ, gẫy…, đến nay một dự án cứu rừng cây quý hiếm trên danh sơn Yên Tử mới được phê chuẩn.

Đường Xích Tùng cổ trên Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo đó, nhiệm vụ cấp bách là “khám-chữa bệnh” cho 233 cây Xích Tùng cổ hàng trăm tuổi vốn đã “ốm yếu” từ lâu do tuổi cao, lại bị sâu bệnh, thời tiết tấn công. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có trên 20 cây chết và bị bão quật đổ; hàng trăm cây còn lại đều bị “bệnh” nặng, như: mục rỗng thân, gốc, cụt ngọn…
 
Một cây Xích Tùng cổ bị rỗng gần hết phần thân gốc. Ảnh: Nguyễn Hùng
 
Trước đó, các chuyên gia đã đưa ra phác đồ “khám-chữa bệnh” đặc biệt. Trong đó, với những cây thân rỗng, sẽ nạo lấy các phần gỗ bị mục và xông hơi thuốc vào để tiêu diệt các côn trùng gây hại; dùng hóa chất để hạn chế sự xâm nhập của nước mưa vào trong thân cây. Rà soát và cắt bỏ tất cả các cành bị bệnh của trên 230 cây, để vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa không tạo môi trường cho các loại sâu bệnh phát triển. Đối với những cây bị bọ cánh cứng (xén tóc, mọt, vòi voi,.....) gây hại, sẽ được dùng các chế phẩm hoá học bảo vệ thực vật, như thuốc trừ, thuốc bảo vệ và thuốc điều trị,… để phòng trừ.

Ngoài ra, Dự án cũng sẽ nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng vườn ương thực vật đã có để tiếp tục gieo ươm giống Xích Tùng, sau khi đã gieo ươm thành công khoảng 300 cây; sưu tầm và chăm sóc 60 cây Xích Tùng tái sinh ngay tại Rừng quốc gia Yên Tử.

Tổng số vốn của Dự án trên 26 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 13 tỉ đồng; số còn lại lấy từ ngân sách TP.Uông Bí và huy động xã hội hóa. Dự án giao cho UBND TP.Uông Bí trực tiếp quản lý, với thời gian thực hiện từ 2017-2021.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây Xích Tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử”, tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC