Xã hội

“Chiếc cầu” nối tình quân dân

Là người con của bản, Trung tá Triệu Văn Thọ (người dân tộc Dao), Trợ lý chính trị Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Bình Liêu (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh), kể: “Năm 2008, Ban CHQS huyện nhận được thông tin ở bản Cầm Hắc, xã Đồng Văn có một thanh niên không muốn nhập ngũ. Nhận nhiệm vụ trên giao, tôi cùng cán bộ xã xuống bản để tuyên truyền, vận động gia đình và thanh niên này thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ.

Dân quân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) giúp đỡ gia đình ông Chìu Quang Hiếng, ở bản Khe Tiền xây dựng nhà ở.

Thoáng thấy có bộ đội xuất hiện ở đầu bản, thanh niên Tằng Dảo Sàu (đối tượng nhập ngũ) đã trốn biệt lên rừng. Chúng tôi ngồi trò chuyện cùng bà con cả buổi sáng. Người già, phụ nữ trong bản không phải ai cũng biết tiếng phổ thông cho nên khi thấy tôi nói tiếng của bản trôi chảy mọi người đều rất quý. Cùng lời thủ thỉ tâm tình, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự... cứ như vậy thấm dần vào trí nhớ của bà con dân bản. Trò chuyện hồi lâu, bố của thanh niên Tằng Dảo Sàu khoát tay cho vợ: "Mày đi bắt nó về đi bộ đội thôi!". 20 phút sau, Tằng Dảo Sàu đã có mặt và viết giấy cam kết nhập ngũ. 

Một kỷ niệm không quên đối với Trung tá Tĩnh là năm 2005, khi bão số 9 được dự báo đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ, có ảnh hưởng lớn đến địa bàn Bình Liêu, nhận lệnh cấp trên, anh cùng tổ công tác khẩn trương có mặt tại bản Mạ Tràng (xã Vô Ngại) để tuyên truyền, vận động bà con chủ động phòng, chống bão, nhất là việc di dời các hộ dân ven sông, suối. Dù đã được “thầy Thọ” dạy tiếng Dao gần chục năm, nhưng những từ ngữ liên quan đến phòng, chống bão, Trung tá Tĩnh chưa thông thạo. Bởi vậy, khi vận động bà con bằng tiếng Dao chưa thuần thục, cho nên không thuyết phục được bà con. Do vậy, Trung tá Tĩnh phải cầu cứu “thầy Thọ”. Khi anh Thọ tới bản, mọi chuyện diễn ra rất suôn sẻ. Trưởng bản Tằng Vằn Hà bảo: Bộ đội cứ về đi, bà con dân bản mình sẽ chấp hành, nghe theo bộ đội.

Từ câu chuyện dân vận nêu trên đã thôi thúc anh Tĩnh quyết tâm học giỏi tiếng Dao và cả tiếng Sán Chỉ. Được Ban CHQS huyện tổ chức nhiều lớp học tiếng dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ, đến nay, không chỉ có Trung tá Tĩnh mà nhiều cán bộ, chiến sĩ đơn vị được học tập, nói được hai thứ tiếng trở lên. Riêng Trung tá Thọ hiện thành thạo năm thứ tiếng bà con đồng bào dân tộc. Chính nhờ có vốn ngôn ngữ người dân bản địa thông thạo, cho nên Trung tá Thọ cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần thiết thực vào thành tích của Ban CHQS huyện Bình Liêu làm tốt công tác dân vận, giúp bà con nơi đây yên ổn làm ăn, tích cực vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng biên giới Bình Liêu ngày càng phát triển về kinh tế, vững mạnh về an ninh quốc phòng.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Tuấn Đạt, Thanh Sang

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC