Xã hội

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành tại Quảng Ninh

Thời gian gần đây, hoạt động lữ hành đón khách du lịch quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh như: hạ giá, “khoán trắng” cho hướng dẫn viên, thậm chí chỉ đạo hướng dẫn viên ép khách đến mua hàng tại các điểm tham quan, mua sắm gây bức xúc cho khách du lịch.

Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm tại một cửa hàng phục vụ khách du lịch ở TP Móng Cái.
 
Xử lý nghiêm các vi phạm

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 47 doanh nghiệp đón khách du lịch nước ngoài qua cửa khẩu Móng Cái, trong đó 26 doanh nghiệp có trụ sở chính tại Quảng Ninh, 21 doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh, thành phố khác. Đồng thời có khoảng 20 cửa hàng bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc, tập trung chủ yếu ở TP Hạ Long và một số điểm ở TP Móng Cái và thị xã Đông Triều. Một số điểm bán hàng thường xuyên thay đổi pháp nhân và tên cửa hàng. Về giá cả, hàng hóa tại đây thường có giá cao hơn nhiều so với giá thị trường và có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đáng chú ý là gần đây đã xuất hiện tình trạng nhiều công ty lữ hành đua nhau hạ giá tua du lịch, thậm chí giá tua thấp hơn so với giá thành đối với khách Trung Quốc. Để bù lại các chi phí và có lãi, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành Trung Quốc và Việt Nam đã câu kết thông qua hình thức đưa khách đi mua sắm, nâng giá các sản phẩm để bù chi phí đầu vào, bao gồm khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển. Điều này khiến hoạt động đón khách quốc tế trở nên lộn xộn, chất lượng dịch vụ du lịch bị giảm, khách du lịch bị “chặt chém” và làm ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch Quảng Ninh.

Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của tỉnh đối với các công ty lữ hành; kiểm tra, công khai các tua tuyến cho khách du lịch; rà soát lại việc quản lý các điểm bán hàng, nhà hàng. Bên cạnh đó, thực hiện thanh tra các điểm có các tua du lịch của khách quốc tế; công khai, minh bạch giá dịch vụ tại các điểm bán hàng đối với khách du lịch; đình chỉ hoạt động đối với các doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động lữ hành đón khách du lịch qua cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh, nhất là các doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh, thành phố khác mà không có chi nhánh tại Quảng Ninh.

Từ đầu tháng 4 đến nay, đã có bốn công ty hoạt động lữ hành đón khách du lịch qua cửa khẩu Móng Cái vi phạm bị Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh tước giấy phép kinh doanh 12 tháng và xử phạt hành chính 25 triệu đồng. Cùng với đó là hàng loạt cửa hàng, điểm, trung tâm mua sắm phục vụ khách du lịch và hướng dẫn viên du lịch vi phạm các quy định đã bị tạm dừng hoạt động. Điển hình là vụ xử phạt đối với Cửa hàng lưu niệm Ngọc Rồng có địa chỉ ở khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long với số tiền 400 triệu đồng do vi phạm khi niêm yết giá hàng hóa bằng USD.

Là địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành, TP Móng Cái đã chỉ đạo các địa phương và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, lập lại trật tự hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ trên địa bàn, kiên quyết tháo dỡ các biển hiệu kinh doanh không bảo đảm quy định; xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, không niêm yết giá, chấm dứt tình trạng ăn xin, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách du lịch và tình trạng không có hướng dẫn viên quản lý các đoàn khách đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Đến thời điểm này, TP Móng Cái đã tiến hành kiểm tra 207 lượt, xử phạt vi phạm hành chính 13 hướng dẫn viên du lịch vi phạm các quy định; tháo dỡ 68 biển hiệu kinh doanh không bảo đảm điều kiện quy định. Đồng thời tạm thời thu hồi quyết định công nhận tám điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn gồm: Gia Lợi, Kim Nguyên Plaza, Tinh hoa Việt, Thương trường Phương Đông, Móng Cái Plaza, Trung tâm Vĩnh Phát, Kim Đào Huệ Nguyên và Trung tâm phân phối đặc sản Việt Nam Dương Vũ ở phường Hải Hòa.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng khẳng định: “Thành phố kiên quyết chấn chỉnh và mạnh tay xử lý các vi phạm về hoạt động đón khách du lịch nước ngoài của các doanh nghiệp, không để tồn tại tình trạng không có hướng dẫn viên quản lý các đoàn khách đi sâu vào nội địa Việt Nam, không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tự ý nâng giá và thanh toán bằng ngoại tệ và xử phạt mức cao nhất, đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch”.

Quyết tâm làm sạch môi trường du lịch

Theo Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trung bình mỗi ngày có khoảng ba nghìn người và cao điểm lên đến hơn năm nghìn người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào Việt Nam và chủ yếu đi theo các tua du lịch tham quan vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử…

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành, Sở Du lịch Quảng Ninh chủ động phối hợp TP Móng Cái và các lực lượng chức năng đặt chốt tại Trạm kiểm soát liên hợp km 15 Bến tàu Dân Tiến (TP Móng Cái) kiểm tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, đồng thời tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, nhất là đối với địa bàn TP Móng Cái. Từ đầu năm 2017 đến nay, thanh tra Sở Du lịch tỉnh đã tổ chức kiểm tra 565 lượt hướng dẫn viên du lịch, xử phạt 49 trường hợp với tổng số tiền hơn 281 triệu đồng, tịch thu 10 thẻ hướng dẫn viên du lịch giả, hai thẻ hết hạn, tước quyền sử dụng thẻ đối với một trường hợp. Tổ chức kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, xử phạt bảy trường hợp với tổng số tiền hơn 146 triệu đồng, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với bốn doanh nghiệp trong thời hạn 12 tháng và bàn giao cho Cục An ninh kinh tế tổng hợp 28 thẻ hướng dẫn viên du lịch giả để điều tra, xử lý.

Thực tế trong thời gian qua, TP Hạ Long là nơi có nhiều điểm mua sắm chỉ phục vụ riêng cho khách du lịch nước ngoài. Những điểm bán hàng này là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ qua cửa khẩu với “giá tua 0 đồng”, người Việt Nam không thể vào mua được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát. Thậm chí, các cơ sở này có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc hàng hóa, hình thức giới thiệu, chào bán các mặt hàng.

Cùng với ngành du lịch, đến thời điểm này, TP Hạ Long cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình sử dụng đất, công trình xây dựng trên đất tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm trên địa bàn và xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời tổ chức tháo dỡ những điểm bán hàng lưu niệm vi phạm các quy định và kiểm tra, xử lý các hướng dẫn viên du lịch không có thẻ hành nghề và sử dụng thẻ giả.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: “Tỉnh Quảng Ninh kiên quyết đấu tranh làm sạch môi trường kinh doanh du lịch, nhất là môi trường kinh doanh lữ hành và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành thông qua các điểm kinh doanh trá hình bán hàng cho khách du lịch nước ngoài với giá thành cao gấp nhiều lần giá trị thật của mặt hàng để thu lợi bất chính làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi khách du lịch, nhất là khách Trung Quốc”.

Từ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh, cuối tháng 3, đầu tháng 4 đến nay, hoạt động lữ hành kinh doanh đón khách du lịch qua cửa khẩu Móng Cái đã đi vào ổn định. Nhiều doanh nghiệp đồng tình với chiến dịch làm trong sạch môi trường du lịch bởi sẽ xóa đi những tua du lịch giá rẻ có dấu hiệu lừa đảo, loại bỏ những doanh nghiệp làm ăn không chân chính, biến tướng, trục lợi làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Quảng Ninh.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh chia sẻ: “Hiện nay, một số văn bản pháp luật có những điểm không phù hợp với thực tế. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu xây dựng một cơ chế đặc thù đối với hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành tại Quảng Ninh để công tác quản lý thật sự chất lượng, hiệu quả”.

Tác giả bài viết: QUANG THỌ

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC