Xã hội

Cấm khai thác thủy sản trong vùng Di sản vịnh Hạ Long

Theo UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 1.10.2018, các tổ chức, cá nhân không được khai thác thủy sản dưới mọi hình thức tại các điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thủy, tuyến du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên vịnh Hạ Long.

Khu vực (bao quanh chỉ đỏ) cấm đánh bắt, khai thác thủy sản

Các tổ chức, cá nhân không được thực hiện các hoạt động khai thác thủy sản tại khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (trừ nghề câu, lặn giải trí, sử dụng ngư cụ truyền thống phục vụ du lịch trải nghiệm được cơ quan có thẩm quyền cho phép). Sau ngày 1.10, tổ chức, cá nhân nào không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, áp dụng biện pháp tịch thu, tiêu hủy các phương tiện, ngư cụ, công cụ sử dụng khai thác thủy sản tại các khu vực nêu trên. Đồng thời, UBND TP Hạ Long giao các phòng, ban chức năng của thành phố tổ chức tuyên truyền, quán triệt và gửi thông báo đến các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác thủy sản trên vịnh Hạ Long; đồng thời cũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương có liên quan quan tâm, phối hợp thực hiện; yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện. 

Theo UBND TP Hạ Long, khu vực cấm đánh bắt, khai thác thuỷ sản là toàn bộ vùng lõi vịnh Hạ Long (toàn bộ khu vực vịnh Hạ Long) có diện tích 434 km2 được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, được giới hạn bởi các đảo: Đầu Gỗ về phía Tây, Đầu Bê về phía Nam và Cống Tây về phía Đông; được xác định trong tọa độ từ 20o43'24'' đến 20o56'12'' vĩ độ Bắc; từ 106o59'24'' đến 107o20'30'' kinh độ Đông. Đây là một trong những biện pháp kiên quyết của TP Hạ Long trong việc tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nâng cao công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Trước đó, tháng 8.2017, sau khi kiểm tra tình hình khai thác thủy sản trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, cùng kiến nghị của các ngư dân luôn đánh bắt có trách nhiệm, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu cấm đánh bắt trong vùng lõi vịnh Hạ Long. Ước tính, mối năm, các loại cá con mà các ngư dân đánh bắt tận diệt để bán cho các cơ sở nuôi cá trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long khoảng 140 tấn. Đây là nguồn cá giống khổng lồ, nếu không bị tận diệt và được đánh bắt một cách hợp lý, sẽ bổ sung nguồn lợi thủy sản rất lớn cho các ngư trường. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ sinh kế bền vững cho ngư dân, Quảng Ninh quyết liệt xử lý các trường hợp đánh bắt theo kiểu tận diệt trên vùng biển từ Quảng Yên, Hạ Long, Móng Cái; thả hàng chục vạn con giống xuống biển. Theo Sở NN&PTNT Quảng Ninh, với những biện pháp trên, nhiều loài cá xuất hiện trở lại ở những khu vực gần bờ vịnh Hạ Long.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: baovanhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC