Xã hội

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh: Người lao động phải có cái Tết đầy đủ, vui tươi

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng ngay từ lúc này, các cấp CĐ tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch, triển khai những chương trình một cách sát thực đến cơ sở, DN để NLĐ có được cái Tết đầy đủ, đầm ấm và vui tươi, nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả.

Những chuyến xe bus đưa thợ mỏ về quê ăn Tết đươc Cty than Hòn Gai tổ chức chu đáo hàng năm. Ảnh: T.N.D

NLĐ nào cũng có Tết đầy đủ

Ngay từ trung tuần tháng 12.2017, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tới các CĐCS trực thuộc, yêu cầu xây dựng kế hoạch, tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và CNLĐ, phấn đấu để mọi đoàn viên, công nhân viên chức, lao động đều có Tết, vui Tết đầy đủ.

Một trong nhưng điều quan tâm nhất đối với NLĐ là lương - thưởng Tết ra sao đã được các cấp CĐ chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai, giám sát để NLĐ biết, để NLĐ có kế hoạch chi tiêu trong các ngày Tết. Theo đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, với những DN đang gặp khó khăn trong SXKD, CĐ đề xuất với người sử dụng lao động các giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho CNLĐ. Để không bị động và nắm chắc những DN có nhiều biến động khó khăn, CĐ chỉ đạo cấp cơ sở tiến hành khảo sát, nắm chắc NLĐ ở các DN bị phá sản, có chủ bỏ trốn hay bấp bênh trong SXKD để kiến nghị chính quyền xem xét trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà. Một trong những nhóm đối tượng được quan tâm hơn là những công nhân bị TNLĐ đang trong thời gian điều trị, NLĐ bị mất việc làm hoặc đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Việc tổ chức cho NLĐ về quê ăn Tết cũng được quan tâm sát sao. CĐ các cấp chủ động nắm số lượng đoàn viên và NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ Tết; phối hợp với người sử dụng lao động sớm có kế hoạch để CNLĐ đăng ký nghỉ Tết; lập phương án cụ thể để đưa CNLĐ về quê ăn Tết đảm bảo hợp lý, tiết kiệm và đáp ứng được tối đa nguyện vọng của CNLĐ, như tổ chức thuê xe đưa NLĐ về quê và đón trở lại DN sau Tết hay tổ chức đăng ký, mua vé xe, vé tàu cho CNLĐ.

“Tết sum vầy” 2018 cũng là chương trình lớn được LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh lên kịch bản tỉ mỉ. Ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh - cho biết: Chúng tôi tổ chức “Tết sum vầy” 2018 để hàng nghìn lao động được đón Tết sớm trước khi về với gia đình. Trong các hoạt động này, CĐ sẽ trao trợ cấp cho CNLĐ khó khăn, tặng quà, vé xe cho CNLĐ về quê ăn Tết và các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ. Không chỉ tổ chức tại KCN Cái Lân (TP.Hạ Long), CĐ tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo CĐ các cấp tiến hành tổ chức nhiều điểm “Tết sum vầy” 2018 tại các khu vực Đông Triều, Hải Hà và Uông Bí để hàng vạn lao động có được cái Tết vui tươi, đầm ấm sau một năm lao động vất vả.

Không để NLĐ thiếu lương, thưởng

Trong số hàng trăm nghìn lao động nghỉ Tết thì lao động ngành than thường được quan tâm đầy đủ hơn cả. Trên 8 vạn CNVCLĐ của Tập đoàn Than - Khoáng sản VN (TKV) trong nhiều năm qua dường như chưa bao giờ bị nợ lương, hay không có thưởng Tết như nhiều DN bên ngoài. Hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ luôn được các DN trong ngành than chấp hành đầy đủ và coi đó là động lực để động viên, khích lệ CNVCLĐ làm việc tốt hơn và ngày càng gắn bó với DN.

Để triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ có ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả, CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo các cấp CĐ phải bảo đảm mỗi cán bộ, CNVCLĐ đều phải được chăm lo, động viên đầy đủ trong dịp Tết, nhất là NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cán bộ - CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu, hay người bị TNLĐ. Mặc dù SXKD than gặp nhiều khó khăn trong năm 2017, nhưng theo CĐ TKV, bất cứ đơn vị nào trong tập đoàn cũng đều thực hiện chỉ trả đầy đủ lương - thưởng và các chế độ khác đến từng người lao động.

Một trong những hoạt động chăm lo Tết đối với lao động ngành than được duy trì nhiều năm là việc tổ chức, bố trí phương tiện cho hàng vạn thợ mỏ về quê ăn Tết và đón ra làm việc một cách an toàn, chu đáo ở tất cả các đơn vị sản xuất hầm lò. Một trong những đơn vị luôn coi trọng việc đưa đón công nhân về quê ăn Tết được tổ chức như ngày hội là Cty than Hòn Gai. Tết 2017, Cty than Hòn Gai đã cắt cử 17 chuyến xe bus du lịch sang trọng đưa gần 1.000 CNLĐ về quê ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Không những vậy, giám đốc đơn vị và đại diện CĐ có mặt động viên tinh thần, trao quà cho NLĐ ngay trên các chuyến xe trước khi lăn bánh.

Để NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và những công nhân bị TNLĐ hay mất việc làm có được sự động viên kịp thời, CĐ TKV đã lên danh sách tổ chức thăm, tặng 1.122 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) ngay trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. “Trước Tết Mậu Tuất 2018 ít ngày, CĐ TKV sẽ tiến hành trao 32 ngôi nhà xây mới (hỗ trợ 50 triệu đồng/căn) và 6 ngôi nhà sửa chữa (20 triệu đồng/nhà) với tổng số tiền trên 1,7 tỉ đồng trích từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của CĐ TKV. Đây sẽ là món quà dành tặng công nhân đầy ý nghĩa, đem đến niềm vui nhân đôi đối với các gia đình thợ mỏ” - Chủ tịch CĐ TKV Lê Thanh Xuân chia sẻ.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Duy

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC