Xã hội

Cá chết hàng loạt, ruồi nhặng bâu kín bốc mùi giữa TP Hạ Long

Hàng loạt cá rô phi to bằng lòng bàn tay chết bất thường tại các hồ điều hòa lớn của TP Hạ Long, Quảng Ninh khiến không khí tại đây nồng nặc mùi hôi thối.

Chiều qua tại hệ thống hồ điều hòa Ao Cá và hồ Hùng Thắng (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long), hàng loạt cá rô phi chết trắng nổi dày trên mặt nước.

Xác cá chết lâu ngày trương phềnh, dạt vào bờ hồ khiến ruồi nhặng bâu kín khiến không khí tại đây bao trùm mùi hôi thối. Nước hồ luôn trong tình trạng đen xì, có chỗ nổi thành mảng bọt tối màu.

 
1
Cá chết dạt vào bờ ngày càng nhiều.
 
1
Xác cá đang phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc

Bà Hoàng Thị Vân Anh (65 tuổi, người dân sống cạnh hồ điều hòa Ao Cá) bức xúc, hiện tượng cá chết xuất hiện gần 1 tuần nay, xác cá phân hủy làm mùi hôi thối sộc thẳng vào khu dân cư. “Mùi thối kinh hoàng khiến cả ngày tôi phải đóng cửa nhà vì không chịu được..."
 
1
 
1
Hồ điều hòa Ao Cá có lượng cá chết nhiều nhất
 
1
Nước hồ điều hòa luôn trong tình trạng ô nhiễm, màu đục

 Lãnh đạo bảo đã khắc phục, người dân nói chưa?

Trao đổi với VietNamNet, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải lý giải, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết là do nước thải sinh hoạt của các hộ dân được xả thẳng ra hệ thống hồ điều hòa, lâu ngày tích tụ khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

“Thành phố đã cho khắc phục ban đầu bằng cách chỉ đạo nhân viên môi trường vớt hết số cá chết”, lời ông Hải.

Tuy nhiên, theo người dân phường Bãi Cháy, từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện, chưa khi nào thấy người của công ty môi trường đến vớt cá chết.

 
1
Từ khi cá chết, người dân chưa hề thấy nhân viên môi trường đến vớt.

Cũng theo người dân tại đây, ngoài nguồn nước sinh hoạt đổ thẳng xuống hồ, một lượng lớn nước thải từ các dự án trên đồi Thủy Sản ngay cạnh đó cũng xả trực tiếp xuống hệ thống hồ điều hòa.

Được biết, hệ thống hồ điều hòa Ao Cá và Hùng Thắng có diện tích lớn nhất TP Hạ Long, đặc biệt hơn, những hồ này có các cửa cống nối trực tiếp với vịnh Hạ Long. Riêng hệ thống hồ điều hòa Ao Cá mới được tỉnh Quảng Ninh thi công nạo vét, cải tạo với kinh phí hơn trăm tỷ đồng.

Tác giả bài viết: Phạm Công

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC