Xã hội

Biển người chen chân trong giá lạnh tại Hội hoa Sở Bình Liêu 2017

Vừa qua, tại huyện Bình Liêu đã diễn ra Lễ khai mạc Hội hoa Sở 2017 với sự tham gia của hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Hội hoa Sở là một hoạt động văn hóa thương niên được tổ chức tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015 đến nay.

Năm nay, Hội hoa Sở được tổ chức vào ngày 16/12, trong thời tiết lạnh giá, nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương đến với Bình Liêu.

Trong buổi khai hội, nhân dân địa phương và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do chính nhân dân địa phương cùng nhân dân khu Phòng Thành, Quảng Tây (Trung Quốc) thể hiện.

 
Hội hoa Sở với nhiều chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của địa phương.

Đồng thời, được chiêm ngưỡng mô hình sản phẩm đặc trưng của các xã trên địa bàn; tham quan, mua sắm tại các gian hàng OCOP Bình Liêu.

Hội hoa Sở Bình Liêu được tổ chức lần thứ nhất năm 2015, quy mô cấp xã; năm nay, Hội được tiếp tục tổ chức ở quy mô cấp huyện với chủ đề “Bình Liêu- mùa hoa sở”.

Trong khuôn khổ diễn ra Hội hoa sẽ có các hoạt động chính như: Thi đấu thể thao, trò chơi dân gian; liên hoan CLB hát then đàn tính và chương trình vũ hội lửa trại dành cho thanh niên…

Hội hoa Sở diễn ra từ ngày 15/12 đến ngày 17/12-2017. Bên cạnh khu vực tổ chức khai hội chính là tại rừng Sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, Bình Liêu còn tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại khu vực rừng sở (thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm) và chương trình nghệ thuật Hội hoa sở 2017 (tại Quảng trường 25/12).

 
Dòng người đông đúc tham gia Lễ khai mạc Hội hoa Sở 2017.
Hội hoa Sở năm 2017 nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, sức hấp dẫn của thiên nhiên, mảnh đất, con người, những giá trị văn hóa các dân tộc Bình Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Qua đây, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến tìm hiểu, phát triển thị trường du lịch tại địa phương, xây dựng Bình Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn, khác biệt.

Cây hoa Sở trước đây thường mọc hoang trong rừng. Cánh hoa trắng muốt, nhụy vàng như hoa trà nhưng to hơn nhiều, mùi thơm dìu dịu, hoa tươi khoảng chục ngày mới tàn.

Hạt sở dùng để ép dầu ăn và còn có tác dụng chữa bệnh. Hạt sở khi chưa ép dầu, bán được từ 15.000-20.000 đồng/kg, nhưng nếu ép thành dầu thì bán được khoảng 150.000 đồng/lít.

Vẻ đẹp rừng hoa Sở nơi đây - xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh cũng vì thế trở thành địa danh khá nổi tiếng với bao du khách.

 
 
Hỏa sở nở rắng rừng trong ngày khai mạc Hội hoa Sở 2017.

Huyện Bình Liêu hiện có khoảng 30 ha rừng Sở. Dự án “Khôi phục và phát triển cây sở giai đoạn 2014-2020” được huyện triển khai từ năm 2014 và đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.615,4 ha sở.

Bên cạnh hỗ trợ vốn, giống, khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng sở, dự án còn lo đầu ra sản phẩm cho các hộ qua kết nối, hợp đồng bán sản phẩm với các công ty dầu thực phẩm trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Văn Đại

Nguồn tin: www.phapluatplus.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC