Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo “trả lại tên” cho liệt sỹ Nguyễn Văn Thuộc

Sau khi Báo điện tử Xây dựng có hàng loạt bài viết về việc cần trả lại tên cho liệt sĩ Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp đầy đủ thông tin để xứng đáng tôn vinh liệt sĩ Nguyễn Văn Thuộc.

 
Tượng Nguyễn Văn Thuộc đặt ở sân một trường PTTHCS thuộc phường Hà Lầm, TP Hạ Long. Đây là bức tượng trùng tu lần thứ 2.

Cụ thể, ngày 31/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh có Thông báo số 991-TB/TU, giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát các nội dung liên quan đến tượng đài liệt sĩ Nguyễn Văn Thuộc ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long, bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin để xứng tầm tôn vinh tấm gương liệt sĩ của người chiến sĩ, người thợ mỏ trong kháng chiến và giáo dục truyền thống cách mạng của vùng mỏ bất khuất.

Ngày 25/7/2018, Báo điện tử Xây dựng có bài: “Quảng Ninh: Một liệt sỹ còn hư danh khuất tích”, trước đó Báo điện tử Xây dựng cũng đã có loạt bài phản ánh nỗi oan của liệt sĩ lai lịch rõ ràng là công nhân mỏ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, nhưng lại bị “chụp mũ” là một em bé tử trận.

Cụ thể, liệt sĩ tên Nguyễn Văn Thuộc quê ở xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, năm 1944 ra mỏ Hà Lầm làm than. Nguyễn Văn Thuộc là lớp thợ mỏ trẻ sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1945, ta giành chính quyền, anh đã tham gia lực lượng tự vệ “đỏ”. Năm 1946, quân Pháp trở lại xâm chiếm nước ta, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/12 năm đó, Nguyễn Văn Thuộc cùng đồng đội tấn công quân Pháp đồn trú ở khu mỏ than Hà Lầm.

Trận công đồn Hà Lầm là một tráng ca của vùng than Quảng Ninh, quân ta tiêu diệt 24 sĩ quan binh sĩ Pháp, chiến lợi phẩm gồm nhiều súng đạn, quân trang. Quân ta, một Trung đội tác chiến, thương vong một đồng chí là Nguyễn Văn Thuộc. Khi đơn vị rút quân không tìm được anh, về hậu cứ ta còn làm lễ truy điệu.

Nhưng đồng đội và gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Thuộc cũng không rõ vì sao lại “biến” anh thành em bé. Họ nghĩ đơn giản, ngày đó cần có những điển hình để tuyên truyền khích lệ toàn dân, toàn diện tham gia kháng chiến. Nay đất nước thanh bình, cần lên tiếng đòi trả lại danh phận cho liệt sĩ, người thợ mỏ đầu tiên hy sinh trong cuộc kháng chiến 9 năm chống Pháp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp thu ý kiến của Báo điện tử Xây dựng, có nghĩa cử cao quý tìm lại tư liệu lịch sử để tôn vinh tấm gương liệt sĩ của người chiến sĩ, người thợ mỏ trong kháng chiến và giáo dục truyền thống cách mạng của vùng mỏ bất khuất, đó là “ý Đảng trùng với lòng dân”.

 

Tác giả bài viết: Vũ Phong Cầm

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC