Xã hội

Bị chủ bãi rác từ chối, Hạ Long kêu cứu vì nội đô ngập rác thải

Do khúc mắc về tài chính, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) bị chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ từ chối tiếp nhận rác, nên đành phải xin đổ nhờ vào bãi khai thác than đang hoàn nguyên của Cty CP than Núi Béo, TP.Hạ Long.

 
Do có chỗ đổ, các điểm tập kết rác thải giữa trung tâm Hạ Long đang cao dần. Ảnh: Nguyễn Hùng

Tuy nhiên, do chưa có giấy phép nên ngày 10.11.2017, việc đổ rác trên đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát hiện và lập biên bản. Không có bãi chứa, với trung bình khoảng 270 tấn rác thải/ngày, nhiều khu vực nội đô thành phố đang ngập rác.

Đại diện U BND TP.Hạ Long cho biết, theo hợp đồng ký với Cty CP Tập đoàn Indevco – chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ – nhà máy này sẽ xử lý rác thải của thành phố với giá 410.000 đồng/tấn. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động, nên không xử lý được, mà mới chỉ tiếp nhận rác thải.

Vì lẽ đó, theo biên bản kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VI, “việc này là không phù hợp bởi đến nay rác vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt”. Theo đơn vị kiểm toán, nếu chỉ chôn lấp thì số tiền Hạ Long phải trả chỉ bằng 1/6 số tiền thực đã trả.
“Nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì UBND TP.Hạ Long sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Vì thế, thành phố xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng. Tuy nhiên, từ 1.11.2017, Cty CP Tập đoàn Indevco cũng dừng tiếp nhận rác của thành phố. Đứng trước tình thế đó, thành phố xin chủ trương các ban, ngành liên quan cho đổ tạm vào các bãi thải đang hoàn nguyên của Cty CP than Núi Béo” – đại diện UBND TP.Hạ Long cho biết.
 
Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an bắt quả tang 2 xe ôtô chở rác thải vào chôn lấp tại bãi thải của Cty CP than Núi Béo. Ảnh: CTV

Cũng theo vị này, vị trí đổ rác trên đất của Cty CP than Núi Béo xa khu dân cư và là khai trường đã khai thác, đang trong giai đoạn hoàn nguyên – nghĩa là Cty này cũng đang đổ đất, đá để san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, do không có giấy phép, nên sáng 10.11.2017, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phát hiện và lập biên bản 2 xe ô tô chở rác thải vào chôn lấp tại đây.

Hiện, chỉ sau một ngày không có chỗ đổ, các điểm tập kết rác trên các tuyến phố nội đô Hạ Long đã ùn ứ rác, gây mất vệ sinh môi trường và cảnh quan giữa trung tâm thành phố.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC