Xã hội

Bệnh nhân vỡ u trung thất sau nguy kịch thoát cửa tử

Mới đây, một bệnh nhân bị vỡ u phế quản trung thất sau vô cùng nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cứu sống thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ (VATS).

Bệnh nhân là Trương.T.L (Móng Cái – Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực nhiều, nuốt nghẹn, khó thở. Qua thăm khám, nội soi thực quản, nội soi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện bệnh nhân có khối u phế quản lớn nằm ở trung thất sau, kích thước 3x12cm đã vỡ và tụ máu dọc thành thực quản. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực với sự hỗ trợ của video để loại bỏ khối u, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Theo Bs. Hoàng Minh Tuân – khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy, đây là ca bệnh rất nguy kịch, phức tạp từ khâu chẩn đoán đến tiến hành phẫu thuật do khối u đã vỡ, gây chảy máu, tụ máu ở khu vực trung thất – nơi có nhiều cơ quan trọng yếu của cơ thể người như tim, phổi, cơ hoành, các mạch máu lớn... Nếu không kịp thời phẫu thuật, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ đe dọa tính mạng như áp xe trung thất, nhiễm trùng lan rộng, tắc nghẽn đường thở…

 
Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định

Bs. Tuân cũng cho biết thêm, thông thường, những khối u nang hay u máu sẽ có tỷ trọng dịch nhất định nhưng khối u này đã vỡ, chảy máu và đông lại gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ khối u xâm lấn trong lòng thực quản và chỉ định nội soi thực quản, kết quả siêu âm nội soi cho thấy khối u không có trong lòng thực quản, không xâm lấn vào khí quản, động mạch, tĩnh mạch, cơ hoành.

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định sinh thiết xuyên thành, phát hiện trong khối ôm dọc thực quản là hồng cầu, sản phẩm viêm thoái hóa. Ngay khi xác định nguyên nhân do khối u nang phế quản trung thất sau bị vỡ, chảy máu, bác sĩ đã quyết định mổ nội soi VATS để xử trí máu tụ và loại bỏ khối u. Quá trình mổ cũng rất khó khăn phức tạp do khối u lớn bị vỡ, có thể gây rách thực quản, việc xác định ranh giới , lấy máu tụ, phẫu tích, bóc tách làm bộc lộ khối u ở vị trí trung thất sau phải rất khéo léo để tránh làm tổn thương các cơ quan như khí quản, thực quản, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ…”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, khả năng hồi phục tốt.

Tác giả bài viết: Mạc Thảo – Đình Hải

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC