Xã hội

Bất ngờ phát hiện trẻ sơ sinh có túi thừa bàng quang

Một bệnh nhi 5 ngày tuổi vừa được các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật có túi thừa bàng quang thành công.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.
 
Ngày 13.12, Khoa Ngoại và Chuyên khoa, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ Lã Phi L (5 ngày tuổi, ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều sau ho, chưa điều trị gì, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner phát hiện có trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản bên trái, xác định đây chính là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng tiểu nhiều lần.
Qua hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhi được xác định bị sa lồi niệu quản trái thành nang và chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân nhi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên - thành viên kíp phẫu thuật - cho biết: Túi thừa bàng quang bẩm sinh là sự thoát vị của biểu mô đường niệu qua khỏi lớp cơ của thành bàng quang. Thành túi thừa bao gồm lớp niêm mạc, lớp mô liên kết dưới biểu mô, một vài sợi cơ mỏng rải rác và lớp mô liên kết có chứa mạch máu.

Túi thừa hình thành ngay từ khi sinh ra hoặc tuyến tiền liệt của trẻ tăng sản lành tính tạo nên khiến nước tiểu bị đọng lại và gây sỏi. Nước tiểu trong túi thừa bàng quang thường ít khi được tống xuất ra hết khi đi tiểu, gây tồn đọng một lượng lớn nước tiểu dư dẫn đến các biểu hiện tìm thấy trên lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng.

Bác sĩ khuyến cáo, những bé gái nhiễm trùng tiểu nhiều lần, siêu âm có dị dạng hệ niệu cần được khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Tác giả bài viết: LH

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC