Xã hội

Bãi tro, xỉ của Nhiệt điện Mông Dương quá tải, phải đổ trộm ra bên ngoài ?

Bãi tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương (Quảng Ninh) đã quá tải nên thời gian gần đây xuất hiện tình trạng đổ trộm tro xỉ ra bên ngoài.

Theo ghi nhận của Phóng viên, thời gian gần đây, từ trong nhà máy Nhiệt điện Mông Dương (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện nhiều xe tải lớn chở tro, xỉ ra bên ngoài rồi đổ dọc Quốc lộ 18A đoạn qua xã Cẩm Hải và xã Cộng Hòa của TP Cẩm Phả.

Thời gian đổ tro, xỉ thường diễn ra vào ban ngày, tại những khu vực rừng núi vắng vẻ hoặc những khu đất không có ai canh tác, quản lý. Chính quyền địa phương cũng đã nắm được thông tin và có báo cáo lên UBND TP Cẩm Phả để xem hướng xử lý.

 
Xe tải đổ trộm tro, xỉ ra ngoài môi trường. Ảnh: PV
 
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Công luận, lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ngày 3/11, UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đến hiện trường kiểm tra, mời đại diện Nhiệt điện Mông Dương đến làm việc. “Hiện các phòng ban chức năng đang tích cực xử lý vụ việc. Khi nào có quyết định xử phạt chúng tôi sẽ thông tin ngay tới báo chí”, vị lãnh đạo TP Cẩm Phả nói.
Hai năm nay, Nhiệt điện Mông Dương liên tục “kêu cứu” về việc bãi tro, xỉ của nhà máy bị quá tải và có khả năng phải đóng cửa vì lí do này. Theo thiết kế, bãi thải tro, xỉ của nhà máy có dung tích 2,25 triệu m3 nhưng gần như lúc nào cũng chạm ngưỡng.
 
Bãi thải tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1. Ảnh Lao Động
 
Lãnh đạo nhiệt điện Mông Dương cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi CFB, khi đốt than tro bay có màu đỏ, nếu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất xi măng sẽ không bán được vì sản phẩm sẽ có màu sắc khác thường. Chính vì vậy lượng tro xỉ của nhà máy rất khó giải phóng.

Đây thực sự là bài toán nan giải vì nếu quản lý không tốt đối với lượng tro, xỉ phát sinh, số tro xỉ này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm lớn cho đất, nước và an sinh của người dân.

Để xử lý việc bãi thải, đầu năm 2018, Công ty Nhiệt điện Mông Dương có công văn đề xuất xin gần 20ha đất trồng rừng, trong đó có 17,77 đất ngập nước nằm trong ranh giới rừng phòng hộ chắn sóng của Quảng Ninh, tại TP. Cẩm Phả, để làm bãi đổ tro, xỉ.

Tuy nhiên, đề nghị của Nhiệt điện Mông Dương không được chấp thuận bởi diện tích bãi thải số 2 nằm trong ranh giới rừng phòng hộ chắn sóng của Quảng Ninh. Khu vực này khá nhạy cảm do nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long.

Tác giả bài viết: Viết Cường

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC