Xã hội

Ba Chẽ (Quảng Ninh): Xưởng sản xuất mọc trồi ngoài khu công nghiệp

Ngày 22/11/2017, Báo Điện tử Xây dựng có bài: “Ba Chẽ (Quảng Ninh): Tái dựng nhà xưởng nơi đại tang sập kè”. Vắn tắt bài báo: Huyện Ba Chẽ có một nhà xưởng đang xây lắp thì bị sập kè móng làm 6 thợ xây thương vong. Chính quyền địa phương đã đình chỉ xây dựng, nay trên thổ đất ấy lại mọc lên một xưởng sản xuất. Tuy thổ đất xảy ra đại tang không thể để hoang hóa mãi được, nhưng địa phương đã có khu công nghiệp tập trung, và từ năm 2017 Quảng Ninh không cấp phép kinh doanh chế biến gỗ thì không nên để một nhà xưởng chế biến lâm sản xây dựng ở đây. Bài báo nêu đã hơn một tháng nay, mà huyện Ba Chẽ không phản hồi, nhà xưởng vẫn ngang nhiên mọc lên.

Huyện Ba Chẽ để xưởng sản xuất lớn xây dựng ngoài KCN tập trung phá vỡ quy hoạch

Xưởng sản xuất được coi là mọc trồi ra ngoài khu công nghiệp của địa phương là một nhà xưởng băm dăm gỗ đang xây dựng ở mặt tiền tỉnh lộ 330B, cách cầu Ba Chẽ 6km, thuộc thôn Cái Gian, xã Nam Sơn (Ba Chẽ). Sự việc tang tóc xảy ra vào ngày 9/10/2013, khi 12 công nhân đang xây dựng hố đặt máy băm dăm gỗ, thì bất ưng tuyến kè bê tông còn đang xây dở sập xuống, đè chết 4 người, 2 người bị thương. Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, chính quyền địa phương đã đình chỉ xây dựng và tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý theo pháp luật. Nay vụ án đã khép lại, nơi xảy ra đại tang không thể để đất hoang hóa được, cần sử dụng sinh lời. Nhưng để tái thiết lại một nhà xưởng chế biến lâm sản quy mô lớn ở đây, thì không nên, vì 2 lý do cơ bản:

Một là, huyện Ba Chẽ vừa đầu tư khu công nghiệp tập trung (KCN Nam Sơn), quy mô 47,55ha, kinh phí đầu tư hạ tầng 452 tỷ đồng, đường sá giao thông thuận lợi, điện nước đáp ứng tới chân công trình còn đang “ế ẩm” chưa lấp đầy. Địa phương vận động cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp rải rác trong khu dân cư vào KCN Nam Sơn còn khó khăn. Để một nhà xưởng mọc trồi ngoài khu công nghiệp, tạo tiền đề cho các cơ sở sản xuất khác hùa theo làm phá vỡ quy hoạch.

 
Xưởng chế biến lâm sản mọc trồi ngoài KCN tập trung của huyện, ai cấp phép mà đã trưng biển hoạt động?

Hai là, ngày 03/4/2017 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 2126/UBND-NLN2 quy định từ năm 2017, tạm dừng việc cấp mới và bổ sung ngành nghề sản xuất băm dăm gỗ cho các doanh nghiệp, theo quy hoạch phê duyệt tại Quyết định số 3599/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND tỉnh. Ngày 7/4/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Văn bản số 1070/Sở NN&PTNT-KL, hướng dẫn các địa phương thực hiện tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, còn cụ thể hóa đề nghị các ngành chức năng phối hợp cắt điện, cắt nước các cơ sở băm dăm gỗ xây dựng trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, vốn rừng.
 
Sở Tài nguyên - Môi trường cần làm rõ việc chuyển đổi mục đích sử dụng trên dưới 2ha đất rừng ở đây
Huyện Ba Chẽ không nên vì lợi ích nhỏ trước mắt mà phá vỡ quy hoạch tổng thể vì mục tiêu lớn lâu dài. Ba Chẽ kề cận khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, cần có nhà đầu tư chiến lược, thực lực, đầu tư nhỏ lẻ manh mún là tự đắp “boong ke” ngay dưới chân mình trong hành trình phát triển mà địa phương bạn đã vấp phải. Ba Chẽ cho nhà xưởng mọc trồi ngoài KCN Nam Sơn là vội, chưa đánh giá đến tác động môi trường. Một nhà xưởng gồm 2 dây chuyền băm dăm gỗ công suất 60m3 gỗ/giờ, đặt ngay bên mép nước dòng sông Ba Chẽ, con sông dài nhất Quảng Ninh và là con sông lớn duy nhất còn ở tỉnh này có nguồn nước ngọt tự nhiên trong sạch, nguồn nước dự trữ chiến lược cho các đô thị lớn của tỉnh, cho tuyến đảo vùng Đông Bắc bộ. Không thể xây dựng riêng cho nhà máy chế biến gỗ này một dây chuyền xử lý nước thải được. Nhà xưởng băm dăm gỗ này hoạt động, một nghề có chất thải độc hại, nước thải không qua xử lý đổ thẳng xuống sông Ba Chẽ, chắc khi ấy Ba Chẽ phải đến huyện Tiên Yên học cách di dời nhà máy giấy gây họa môi trường nguồn nước sông Tiên Yên cách đây vài năm trước.

Nên chăng, huyện Ba Chẽ không thể phớt lờ dư luận cho nhà xưởng mọc trồi ngoài KCN Nam Sơn.

 
 Ảnh tư liệu vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên thổ đất này (Ảnh: Nguyễn Văn Thưởng).
 
Trên là nhà xưởng công suất băm dăm gỗ 60m3/giờ, dưới là con sông lớn nước tự nhiên còn trong sạch nhất Quảng Ninh.
 
Xưởng chế biến gỗ mọc lên ngay bên mép nước sông Ba Chẽ, không có quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng, thiếu trạm xử lý nước thải nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là không thể tránh khỏi.
 
Sở Xây dựng phải kiểm tra làm rõ quy hoạch, thiết kế công trình, kết cấu hạ tầng giao thông, điện nước, an toàn xây dựng, trạm xử lý nước thải… nếu huyện Ba Chẽ “đặc cách” cho nhà xưởng này mọc trồi ngoài khu công nghiệp Nam Sơn.

Tác giả bài viết: Văn Lưu Ngôn

Nguồn tin: www.baoxaydung.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC