Trong nước

Vụ bắt hiệu trưởng bán gạo: 'Nhà trường bán đi miếng cơm của các con'

"Thực ra việc bán vài tấn gạo được mấy chục triệu so với những vụ tham nhũng khác thì không phải là nhiều nhưng ý nghĩa mới là lớn", đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sáng 22/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc hiệu trưởng, hiệu phó Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công (Trạm Tấu, Yên Bái bị bắt vì bán gạo của học sinh, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng, đi ngược lại hoàn toàn tính nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Theo đại biểu Nhưỡng, các trường ở Trạm Tấu (Yên Bái) rất khó khăn, cả nước đang phải làm hết sức mình cho các cháu ở vùng cao với nhiều chính sách, ưu đãi cho con em dân tộc ở vùng cao…

"Tôi  không biết có báo cáo cấp trên hay không, cấp trên có biết thì xử lý như thế nào? Tôi cho rằng việc xử lý trách nhiệm về mặt quản lý Nhà nước cũng phải được xem xét trong vụ việc này. Đây là có sự lợi dụng chức vụ làm trái đã rất rõ", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Ảnh: Thắng Quang.
 
Vị đại biểu tỉnh Bến Tre đặt ra hai giả thiết: Thứ nhất bán vì mục đích vụ lợi cá nhân thì đó là hành vi tham nhũng. Giả thiết thứ hai căn cứ theo lời khai của hiệu trưởng và hiệu phó với cơ quan điều tra "ăn không hết thì bán đi nhằm sử dụng vào việc khác" thì hành vi này không phải tham nhũng nhưng là cố ý làm trái.

"Vấn đề cần phải lưu ý, ai cho anh được quyền tự quyết vấn đề đó? Nếu cấp trên đồng ý bán số gạo đó chuyển thành tiền thậm chí gửi tiết kiệm để mua gạo rẻ ở lúc khác cho các cháu thì đó là câu chuyện khác. Cần phải xác định rõ anh vận dụng nhằm mục đích gì?", ông Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề.

Cũng theo vị đại biểu này, cơ quan công an cần phải kiểm tra lại hết các biên bản, quyết định có hay không có các báo cáo xem ai cho phép làm việc này. Ông nói: "Nếu là việc đúng, có ý nghĩa cấp bách như không có kho để đất bị lở mất hoặc bị mốc thì đã đành, không phải như thế thì câu chuyện đã theo hướng khác".

Ông Nhưỡng phân tích thêm: "Thực ra việc bán mấy tấn gạo được mấy chục triệu so với những vụ tham nhũng khác thì không phải là nhiều nhưng ý nghĩa mới là lớn. Bởi, đây là gạo của Chính phủ cấp cho các cháu ăn để no bụng…vậy mà nhà trường lại bán đi miếng cơm của các con".

 
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình). Ảnh: Thắng Quang.
 
Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) khẳng định việc hỗ trợ gạo cho các cháu học sinh dân tộc nội trú là chính sách tốt đẹp của Nhà nước, quan tâm đến con em dân tộc, khó khăn.Tuy nhiên, một trường học mà bán gạo của Nhà nước cấp cho học sinh dân tộc nội trú để lấy tiền thì đấy là việc làm phản cảm, đáng lên án.

"Tôi cực lực lên án và phê phán với việc làm không minh bạch. Đây là biểu hiện của tham nhũng dù chỉ là tham nhũng vặt nhưng gây phản cảm, tác động xấu đối với người dân, học sinh và đối với xã hội", vị đại biểu Quảng Bình khẳng định.

Đại biểu Phương cho rằng khi công an vào cuộc bắt thì lý giải của hiệu trưởng hay hiệu phó đều không có sức thuyết phục. Ông nhấn mạnh: "Điều này chứng tỏ có dấu hiệu của tham nhũng trong đó".

Trước đó, ngày 21/11, Công an huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) cho biết đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đăng Vinh và Vũ Đức Tuyến, Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công về tội Tham ô tài sản.

Ông Giàng A Thào, Bí thư huyện Trạm Tấu, cho Zing.vn biết theo báo cáo của Công an huyện, ông Vinh và ông Tuyến đã bán 6 tấn gạo thu 42 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Công an huyện đã bắt tạm giam hai người này để phục vụ công tác điều tra.

"Số gạo này do Nhà nước cấp cho các học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công để các em nấu ăn tại trường. Do không sử dụng hết còn dư lại các thầy đã đem bán lấy tiền", ông Thào thông tin.

 
Xã Bản Công (khoanh đỏ) nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Tác giả bài viết: Thắng Quang

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC