Trong nước

Người bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: ‘Nhận kết quả xét nghiệm tôi đã rất sốc’

Chị Trần Thị T. cho biết, thấy người bị ốm yếu, sút cân nên đã đi bệnh viện khám thì bất ngờ nhận thông tin mình bị nhiễm HIV khiến chị rất sốc, thậm chí nghi ngờ chồng. Tuy nhiên, chồng chị may mắn không bị, còn chị không biết đã lây bệnh từ đâu.

Mới đây, sự việc người dân tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bất ngờ bị nhiễm HIV khiến dư luận vô cùng xôn xao. Dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng hết người này truyền tai người khác khiến làng quê vốn yên bình vô cùng xôn xao.

Tìm về gia đình vợ chồng anh Hà Văn V. (41 tuổi) và chị Trần Thị T. (46 tuổi) ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng, chị T. cho biết, chị không hiểu mình bị HIV từ khi nào. Sau khi biết tin, cuộc sống của gia đình chị T. gặp rất nhiều khổ đau.

 
Chị T. sốc nặng và sụt cân sau khi biết mình bị nhiễm HIV.

Theo chị T., thời gian đầu bị đau miệng, bị lở loét bên trong khiến chị không ăn uống được. Sau đó, chị đã đến nhờ bác sĩ Th. (công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn) là người cùng xóm tiêm một thời gian nhưng không khỏi. Sau đó, chị có ra bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và được bác sĩ tại đây xác định bị nhiễm HIV.

“Nhận kết quả, tôi được bác sĩ cho ra viện và về nhà. Lúc này, tôi có đi mua thuốc nam về uống nhưng không đỡ. Còn nước còn tát, tôi đã ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Tại đây, bác sĩ cho tôi điều trị ở khoa Da liễu rồi xác định tôi bị nhiễm HIV nên đã điều chuyển tôi lên khoa Nhiệt đới. Tôi nằm ở đó khoảng 1 tuần thì được bác sĩ cho về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ theo dõi thêm. Tôi ở đây 3 tuần rồi về nhà điều trị tiếp”, chị T. buồn rầu kể.

 
Sự việc khiến người dân trong xã vô cùng bất ngờ.

Theo người phụ nữ này, từ đó đến nay, chị chỉ nằm một chỗ, không có sức khỏe đi làm nương, rẫy. “Ngày trước, mỗi lần ốm đau tôi lại ra bác sĩ Th. điều trị và tiêm, truyền nước. Tuy nhiên, tôi cũng không biết mình bị bệnh từ đâu bởi cuộc sống tôi không giao du bên ngoài, suốt ngày làm nương rẫy, ở nhà và chăm sóc con cái.
Khi nhận kết quả xét nghiệm, tôi đã bị sốc và nghi ngờ chồng mình vì anh ấy thường xuyên xuống Hà Nội làm thuê. Tuy nhiên, sau khi chồng tôi xét nghiệm, anh nhận được kết quả âm tính khiến tôi càng hoang mang”, chị T. xót xa nói.
 
Chị T. kể: “Giờ chỉ mong uống thuốc để kéo dài sự sống, sống được năm nào hay năm đấy với các con”.

Nhiễm căn bệnh thế kỷ khiến cuộc sống của chị T. thay đổi rất nhiều. Miệng liên tục bị lở nên phải ăn cháo phải xay nhuyễn và uống sữa và như xác không hồn khi giảm xuống còn 40kg.

“Thời gian vừa rồi, lo lắng cho các con nên tôi đã đưa hai con đi xét nghiệm thì nhận được kết quả, hai con không mang HIV. Tôi chỉ mong uống thuốc để kéo dài sự sống, sống được năm nào hay năm đấy với các con. Tôi mong được nhìn thấy hai con khôn lớn thì có bị làm sao cũng chấp nhận”, chị T. bật khóc.

 
Giấy ra viện chẩn đoán bà G. bị nhiễm HIV.

Cũng như chị T., bà Hà Thị G. (59 tuổi, ở xóm Chiềng 3, Kim Thượng) cho biết, bản thân bà cũng không biết vì sao mình lại bị nhiễm HIV.

“Tôi có qua nhà bác sĩ Th. nhờ chữa bệnh khi ốm đau. Tuy nhiên, tôi cũng không hiểu mình bị nhiễm HIV từ đâu. Gia đình tôi rất nhiều người qua nhà bác sĩ Th. nhờ điều trị mỗi khi ốm nhưng chỉ mỗi mình tôi bị. Giờ tôi rất lo lắng, ăn cơm phải dùng bát đũa riêng, còn tai tiếng ở xóm làng”, bà G. chia sẻ.

 
Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, thông tin hàng loạt người nhiễm HIV đã khiến bản thân ông và cả xã bất ngờ.

Ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, thông tin hàng loạt người nhiễm HIV đã khiến bản thân ông và cả xã bất ngờ.

Theo ông Mão, vào tháng 7/2018, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân trong xã. Trong số đó, có 3 người được yêu cầu đi lấy máu lần hai. Đến tận bây giờ thì kết quả thế nào, xã vẫn chưa được thông báo.

Ông Mão cho biết, hiện xã có bao nhiêu người nhiễm HIV chính quyền địa phương vẫn chưa nắm được. “Thông tin người trong xã nhiễm bệnh chúng tôi chỉ mới biết khi mới đây có một cháu bé mất tại bệnh viện và phát hiện nhiễm HIV. Cháu bé nhiễm bệnh từ đâu thì địa phương không nắm rõ”, ông Mão thông tin.

 
Tối ngày 12/8, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên. Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.

Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này.

Sở Y tế phải tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân.

Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Tác giả bài viết: Định Nguyễn

Nguồn tin: saostar.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC