Trong nước

Cựu lãnh đạo GPBank gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng: Bán sân golf khắc phục hậu quả?

Theo CQĐT, để xảy ra vụ án gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ở Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) có trách nhiệm của Nguyễn Quang Hưng và Phạm Xuân Mạnh – thành viên Ban kiểm soát GPBank.

Ngày 9/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 4.758 tỷ đồng tại GPBank.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Tạ Bá Long (SN 1955) – nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank; Đoàn Văn An (SN 1958) – nguyên Phó Chủ tịch GPBank; Phạm Quyết Thắng (SN 1973) – nguyên TGĐ GPBank; Nghiêm Tiến Sỹ (SN 1973) – nguyên Phó TGĐ GPBank; Nguyễn Anh Dung (SN 1978) – nguyên Kế toán trưởng GPBank và Nguyễn Ngọc Nam (SN 1976) – nguyên GĐ Cty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc.

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Thanh Niên, trong các năm 2009 - 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ tại GPBank theo quy định, bị cáo Long và bị cáo An đã sử dụng 3 công ty để phát hành 3.380 trái phiếu và sau đó bán cho Công ty tài chính cổ phần điện lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tạ Bá Long cùng vợ, con gái và con rể là Hoàng Công Hợp đứng ra lập Cty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Thành Trung, vốn điều lệ hơn 202 tỷ đồng. Cty Thành Trung là cổ đông góp hơn 58% cổ phần tại Cty Thủ Đô – đơn vị sở hữu tòa nhà Capital Tower (số 109, Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Còn bị cáo Đoàn Văn An và em vợ sở hữu 75% cổ phần tại Cty Sao Bắc. Ông An còn sở hữu Cty CP Sân golf Ngôi sao Chí Linh, là Chủ tịch Cty TNHH Đại Lải.

Các bị cáo Long và An sau đó sử dụng hơn 2.611 tỷ đồng trong số tiền nêu trên để mua cổ phần, nhằm tăng vốn điều lệ của ngân hàng này. Ngoài ra, bị cáo Long còn sử dụng 512,6 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu.

 
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Niên

Số tiền còn lại hơn 255,7 tỷ đồng, 2 bị cáo này dùng vào việc đầu tư, kinh doanh của 3 công ty liên quan. Đây chính là 3 công ty mà các bị cáo Long và bị cáo An đã sử dụng để phát hành 3.380 trái phiếu trước đó.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng nhưng do không có tiền để trả gốc và lãi cho EVNFinance nên bị cáo Long và bị cáo An đã bàn cách rút tiền từ GPBank để có tiền thanh toán cho EVNFinance.

Cụ thể, bị cáo Long cùng 5 đồng phạm sử dụng 2/3 công ty đã phát hành trái phiếu trước đó, để thỏa thuận đặt cọc mua 58% Tòa nhà Capital Tower (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank.

Mục đích của việc làm này là để rút 3.900 tỷ đồng của chính GPBank, để sau đó có tiền thanh toán cho EVNFinance.

Với số tiền 3.900 tỷ đồng, bị cáo Long cùng 5 đồng phạm sử dụng hơn 3.793 tỷ đồng để trả nợ gốc và lãi cho EVNFinance. Số tiền còn lại bị cáo An sử dụng vào mục đích riêng.

Báo Tiền Phong đưa tin, theo CQĐT, để xảy ra vụ án này còn có trách nhiệm của Nguyễn Quang Hưng và Phạm Xuân Mạnh – thành viên Ban kiểm soát GPBank. 2 người này đã không cảnh báo khi phát hiện sai phạm trong hợp đồng mua 58% diện tích tại Capital Tower. Tuy nhiên, năm 2016, VKSND Tối cao bác quyết định khởi tố bị can với Hưng và Mạnh vì xác định họ không có thẩm quyền quyết định các nội dung thuộc Đại hội đồng cổ đông GPBank (nhóm của các bị cáo An và Long chiếm 90% vốn điều lệ).

Cũng trong năm 2016, Hoàng Công Hợp được Viện Pháp y Tâm thần Trung ương xác định mắc bệnh nên bị VKSND Tối cao ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc. Vợ và con gái bị cáo Long cũng không bị xử lý hình sự bởi không biết việc làm của ông này.

Trong vụ án, có 11 pháp nhân là cổ đông của GPBank bị thiệt hại như Cty CP Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI) 97 tỷ đồng; ngân hàng PVCombank hơn 37 tỷ đồng… Do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên cơ quan công an tách phần hồ sơ liên quan tới 11 pháp nhân trên để tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Nguồn tin cho hay, tại phiên xét xử ngày 9/11, phía Cty Chí Linh và bị cáo Đoàn Văn An xin hoãn tòa nhằm có thời gian thu xếp khắc phục hậu quả cho GPBank. N

Người ủy quyền của bị cáo An và đại diện GPBank cho biết, đã có nhiều tổ chức muốn mua lại sân golf Chí Linh với giá từ 210 đến hơn 300 tỷ đồng. Bị cáo An đồng ý sẽ dùng số tiền này để trả cho GPBank.

Tác giả bài viết: Bảo Khánh (T/h)

Nguồn tin: antt.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC