Trong nước

Bộ trưởng Tư pháp viết thư đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng Đoàn Thị Hương bị lợi dụng, lôi kéo.

Bộ trưởng Lê Thành Long trong chiều 12/3 vừa gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía nước này xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Trong thư, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao việc công dân Indonesia Siti Aisyah, người cùng chịu cáo buộc giống Đoàn Thị Hương trong vụ án liên quan công dân Triều Tiên Kim Chol, đã được phía Malaysia trả tự do.

Theo Bộ trưởng Long, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều "bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người".

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng và phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

Cũng trong ngày 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho hay lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm đến sự việc. Việt Nam đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử một cách công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Hương và Siti bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, hai người đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín và không có ý định giết người.

Siti Aisyah được tòa án Malaysia rút lại cáo buộc và phóng thích hôm 11/3.

Tác giả bài viết: Hà Nguyên

Nguồn tin: vnexpress.net

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC