Trong nước

5 tàu cá bị chìm và mất liên lạc trên biển

Theo nguồn tin từ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa, trong hai ngày 8 và 9-1-2018 do gió mùa Đông Bắc tăng cường với cấp độ gió trên biển mạnh đã làm cho 5 tàu cá của Thanh Hóa bị chìm và mất liên lạc trên biển, nhiều ngư dân hiện vẫn đang mất tích.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, 3 tàu bị chìm gồm: tàu cá mang số hiệu TH-90804-TS, công suất 110CV, nghề câu mực của chủ tàu Nguyễn Văn Xuân, trên tàu có 5 thuyền viên đã được cứu vớt an toàn; tàu TH-91552-TS, công suất 125CV, nghề câu mực của chủ tàu Lê Văn Thực, trên tàu có 8 thuyền viên, trong đó đã cứu vớt được 3 thuyền viên, còn 5 thuyền viên chưa tìm thấy; tàu TH-1288-TS, công suất 60CV, nghề câu mực của chủ tàu Nguyễn Văn Mạnh, trên tàu có 5 thuyền viên, trong đó đã cứu vớt 2 thuyền viên, còn 3 thuyền viên chưa tìm thấy. Các chủ tàu trên đều thường trú tại xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia). 2 tàu mất liên lạc gồm: tàu TH-90605-TS, công suất 320CV, nghề câu mực của chủ tàu Nguyễn Văn Hải, thường trú xã Hưng Lộc (Hậu Lộc), trên tàu có 4 thuyền viên, tàu bị hỏng máy mất liên lạc khi đang trên đường vào đảo Bạch Long Vĩ tránh trú gió; tàu TH-3202-TS, công suất 85CV, nghề lưới rê của chủ tàu Ngô Văn Quân, thường trú phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn), trên tàu có 3 thuyền viên, tàu mất liên lạc khi đang trên đường chạy vào bờ.
        
Để kịp thời hỗ trợ tìm kiếm thuyền viên và tàu cá bị nạn trên biển, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa đã gửi công văn đề nghị Chi cục thủy sản các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình và các huyện, thành phố ven biển của Thanh Hóa có biện pháp tốt nhất thông báo cho các chủ tàu cá đang hoạt động trên biển và người dân sinh sống ven biển biết thông tin về tàu cá và thuyền viên bị nạn trên biển. Nếu có thông tin đề nghị thông báo về Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa theo số điện thoại 02373.754.795 hoặc Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo số điện thoại 02373.852.405.

Chiều 9-1, ông Nguyễn Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) xác nhận tàu cá TH-90605-TS, công suất 320CV, nghề câu mực của chủ tàu Nguyễn Văn Hải, thường trú xã Hưng Lộc (Hậu Lộc), bị hỏng máy, thả trôi trên biển và mất thông tin liên lạc. Vào khoảng 15 giờ ngày 8-1, tàu cá của ông Hải trong khi đang khai thác tại vùng biển phía bắc Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 4 hải lý về phía Tây Nam thì bị chết máy. Chủ tàu đã kịp thời thông báo về cho gia đình và phát tín hiệu cứu hộ đến các tàu cá đang khai thác gần đó. Tuy nhiên, trong điều kiện biển động, sóng to, gió lớn nên việc tiếp cận của các tàu cá để cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn và không thực hiện được. Hiện tại, gia đình chủ tàu và chính quyền địa phương vẫn chưa có thông tin liên lạc với tàu cá của ông Hải.

Lãnh đạo huyện Hậu Lộc cho biết, sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã báo cáo vụ việc về Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đề nghị được hỗ trợ các biện pháp tìm kiếm cứu nạn. Trước mắt, UBND huyện vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các ngành cấp huyện và UBND xã Hưng Lộc tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng, các tàu cá của huyện đang hoạt động tại vùng biển có tàu cá bị nạn và gia đình tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn tàu cá bị mất liên lạc, đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân bị nạn. 

Tác giả bài viết: Ngọc Anh

Nguồn tin: baothanhhoa.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC