Trong nước

"10 năm rồi tui mới chứng kiến một cơn bão mạnh như rứa!"

Cơn bão số 10 đã khiến hàng chục ngàn ngôi nhà tại Quảng Bình bị tốc mái, thiệt hại của người dân là không thể kể xiết. Nơi tâm bão huyện Quảng Trạch, nhiều ngôi làng đã bị bão càn quét đến tiêu điều, khung cảnh ngổn ngang. Bão đi qua, người dân lại hối hả dọn dẹp, nhặt nhạnh những gì còn sót lại với những giọt nước mắt xót xa...

Làng mạc tan hoang, tiêu điều sau bão

Sáng 16/9, chúng tôi có mặt tại, huyện Quảng Trạch, nơi tâm bão đã oanh tạc nhiều giờ đồng hồ vào ngày hôm qua. Sau bão, nhiều làng mạc đã trở nên điêu tàn, cây cối đổ ngổn ngang, hàng loạt cột điện gãy đổ. Hầu hết nhà dân đều bị tốc mái.

Xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch là một trong những địa phương phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau bão số 10. Theo báo cáo của UBND xã này, 100% nhà dân đã bị bão làm tốc mái, trong đó hàng chục ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn và nhiều ngôi nhà đã bị đổ sập.

 
Một ngôi nhà ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông bị hư hỏng.
 
“Cơn bão số 10 đã khiến xã chúng tôi thiệt hại rất nặng, nhà dân, trụ sở, và cả trường học đều bị tốc mái, hư hỏng. Lương thực của người dân cũng bị ướt rất nhiều. Trước mắt chúng tôi đang nỗ lực để khắc phục hậu quả, quyết tâm không để người dân bị đói hay thiếu chỗ ở. Ngoài ra cũng đang phối hợp với các trường khắc phục để các cháu học sinh được học tập trở lại”, ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết.

Đang gắng nhặt lại những viên ngói vỡ còn sót, cố gắng sửa lại ngôi nhà bị gió tốc hết sạch mái để sớm có chỗ ở, ông Phan Thanh Lợi, ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông buồn tủi nói: “Biết tin bão vào tui đã nhờ người chằng mái ngói, đưa cát đè lên rồi, rứa mà bão mạnh quá không trụ nổi, bão vào là nó bốc hết mái ngói. Giờ tui cũng chưa có tiền mà mua ngói mới lợp lại nên đang cố dùng lại ngói cũ, bì xi măng để lợp lại lấy chỗ trú đã”.

Theo người dân tại xã Quảng Đông, bão số 10 là cơn bão rất mạnh, đã nhiều năm rồi nơi đây mới phải hứng chịu một cơn bão như vậy.

 
Ông Lê Thanh Lợi buồn bã bên ngôi nhà bị bão tốc gần hết mái

“Tui năm ni 72 tuổi nhưng phải nói là hơn 10 năm rồi tui mới chứng kiến một cơn bão mạnh như rứa. Nó cuốn hết mái nhà, cây cối, cột điện còn bị quật gãy hết cả, kinh hoàng quá chú ạ. Cả làng giờ điêu tàn, xơ xác, nhà tui cũng bị lật hết mái giờ cũng chưa sửa lại được”, bà Nguyễn Thị Phẩm âu sầu.

Cũng như xã Quảng Đông, trong sáng nay, 16/9, người dân xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch cũng đang tìm cách ổn định cuộc sống sau cơn bão, hối hả dọn dẹp cây cối, sửa lại mái nhà để tiếp tục cuộc sống thường nhật.

Tại địa phương này, bão số 10 đã khiến hơn 200 chiếc tàu thuyền va đập bị hư hỏng. Trên 1.000 nhà dân bị tốc mái. Bờ biển của xã bị sạt lở sâu vào bờ hơn 10 mét, trải dài hơn 1.500 mét, Ước tính thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

 
Xã biển Cảnh Dương hoang tàn sau bão
 
Hiện tại 193 hộ dân với 785 nhân khẩu sống gần mép sông mép biển ở Cảnh Dương đã về lại nhà, sửa chữa nhà cửa để tiếp tục sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

“Lâu lắm rồi mới gặp cơn bão gây thiệt hại nặng như vậy, lưới chài mất mát, nhà của bị tốc mái, bóc hết ngói, tan hoang hết. Ngư dân chúng tôi với nghề biển đã vất vả, gặp cơn bão như ri càng khốn đốn hơn, không biết bao giờ mới khôi phục được trở lại”, ông Lê Quang Chung, người dân xã Cảnh Dương chia sẻ.

Cơn bão số 10 quét qua tỉnh Quảng Bình đã làm 2 người chết, 10 người bị thương, 49.155 ngôi nhà tốc mái, 1.500 nhà bị ngập, 15.000 ha rừng trồng và 6.000 ha cây lâu năm bị gãy đổ. Ước tính thiệt hại lên đến 3.400 tỷ đồng. Hiện người chính quyền và người dân vẫn đang nỗ lực để khắc phục hậu quả.

 
Nhiều căn nhà đã bị bão làm đổ sập hoàn toàn
 
Nhiều gia đình đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất
 
Xót xa sau bão!
 
Những ngôi nhà hư hỏng tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch
 
Cột điện đổ ngổn ngang
 
Người dân mua ngói về lợp lại mái nhà hư hỏng.

Tác giả bài viết: Tiến Thành - Đặng Tài

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC