Thị trường - Mua sắm

Uông Bí - Quảng Ninh: Thành phố nhiều tiềm năng nhưng doanh nghiệp ngày càng co cụm?

Ngoài những doanh nghiệp ngành than và điện, tại thành phố Uông Bí gần như không có doanh nghiệp tư nhân lớn. Hiện hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở đây đang hết sức khó khăn.

Ngày 16/3/2018, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy Uông Bí được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2020, thay ông Nguyễn Anh Tú chuyển sang làm Bí thư huyện ủy Hoành Bồ.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về vai trò của lãnh đạo thành phố Uông Bí trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp địa phương, ông Lê Đình Tân - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp thành phố Uông Bí, cho rằng ông Lê Mạnh Hà mới tiếp nhận công việc Chủ tịch nên chưa bộc lộ rõ quyết tâm, hướng đi nào cho thành phố phát triển bền vững.

“Thực ra Uông Bí có những tồn tại từ lâu, ngoài những doanh nghiệp ngành than và điện, còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Trong khi đó, những doanh nghiệp ở Uông Bí lại chưa có sự đồng lòng, đoàn kết và sự quan tâm của chính quyền đối với doanh nghiệp còn hạn chế. Cho nên tốc độ xây dựng ở Uông Bí còn chậm, bỏ xa với thị xã Đông Triều, thành phố Cẩm Phả, Hạ Long, Móng Cái”, ông Lê Đình Tân nhận định.

 
Ông Lê Đình Tân, Chủ tịch Hội doanh nghiệp thành phố Uông Bí

Theo ông Tân, hàng tháng lãnh đạo thành phố đều tổ chức gặp mặt các doanh nhân trên địa bàn thông qua hoạt động cà phê doanh nhân, đây là việc làm rất cần thiết song hiệu quả mang lại từ hoạt động này chưa được nhiều.

“Trong những buổi gặp mặt, chủ yếu là những kiến nghị như ông kia lấn đất, chỗ này chưa giải phóng được mặt bằng,… còn những vấn đề ưu tiên cho doanh nghiệp mở rộng, phát triển sản xuất thì thành phố vẫn chưa có sự sâu sát”, ông Tân bày tỏ.

Sự thiếu quyết liệt này, ông Lê Đình Tân cho rằng chủ yếu xảy ra ở cấp phòng. “Tôi đã nhiều lần nói trên hội nghị, lãnh đạo thành phố thì rất muốn Uông Bí phát triển thêm doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư các lĩnh vực mới nhưng tại các cửa vào là các phòng ban thì làm việc còn chậm chạp”, ông Tân nói và nêu thẳng là tại các phòng như quản lý đô thị, phòng tài nguyên, phòng kinh tế, đây là những phòng “đầu vào” của doanh nghiệp nên theo ông Tân cần ưu tiên và đốc thúc.

“Các anh ấy cũng có cái lý là do nhiều việc quá nhưng tôi nghĩ nếu nhiều việc thì phải tăng cường thêm người hoặc làm cách nào đó chứ không thể đổ lỗi như thế”, ông Tân nêu ý kiến.

 
Chủ tịch Lê Mạnh Hà và Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm  tại buổi gặp mặt doanh nghiệp tháng 6/2018. Ảnh Uongbi.gov.vn

Vị Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố cảm thấy tiếc khi Uông Bí là địa phương tiềm năng lớn với nhiều trường cao đẳng, đại học của tỉnh Quảng Ninh, có Yên Tử, chùa Ba Vàng hết sức nổi tiếng, có khoáng sản như than, đất sét, đá, điện… nhưng địa phương chưa khai thác, vận dụng được tốt lợi thế này.

Việc ông Tân quan ngại là rất có cơ sở bởi hiện Uông Bí có khoảng gần 600 doanh nghiệp mà tính đến hết ngày 30/4/2018 đã có đến 266 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ trên 154,5 tỷ đồng, trong đó có 81,5 tỷ đồng thuộc diện nợ quá hạn, phải thực hiện cưỡng chế. Ông Tân cho rằng nếu tình hình không có gì thay đổi thì các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ ngày càng co cụm.

Ông Lê Đình Tân thẳng thắn chia sẻ rằng, những vấn đề ông nêu ra là hết sức chân thành, mang tính xây dựng chứ không phải để chì chiết ai. Do đang có doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Uông Bí, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội doanh nghiệp thành phố nên ông thấy “lo lắng cho những anh em doanh nghiệp” và mong muốn lãnh đạo thành phố Uông Bí nhìn rộng hơn, quan tâm hơn nữa tới sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương. 

 
Uông Bí là một trong bốn thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm cách Thủ đô Hà Nội 130km, cách thành phố Hải Dương 60km, cách trung tâm thành phố Hải Phòng 30km, cách thành phố Hạ Long 45km; có mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy rất thuận tiện cho việc giao lưu, tiêu thụ hàng hóa. Uông Bí nằm trong vùng tam giác động lực phát triển miền Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, do đó rất thuận tiện cho việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt trên địa bàn thành phố có quần thể di tích Yên Tử (Kinh đô Phật giáo - Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam), chùa Ba Vàng và các khu du lịch sinh thái như: Hồ Yên Trung, Lựng Xanh...

Uông Bí có nguồn tài nguyên khoáng sản than rất lớn (khu vực có trữ lượng than lớn nhất Quảng Ninh) đang được khai thác; đây là ngành công nghiệp quan trọng thúc đẩy các ngành công nghiệp điện, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nguyên

Nguồn tin: congluan.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC