Thị trường - Mua sắm

Quảng Ninh: Vì sao hàng nghìn người bị ngừng trả lương hưu?

Đang được trả lương qua tài khoản ổn định, bỗng gần đây, hàng ngàn người về hưu, trong đó phần lớn ở TP.Hạ Long, bị tạm ngừng trả lương. Lý do là các cơ quan liên quan muốn bổ sung thông tin chi tiết của từng người hưởng lương nhằm trả đúng – tránh trường hợp người mất vẫn nhận được lương, nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Bảo hiểm Xã hội Quảng Ninh, trước đây những người lĩnh lương hưu qua ATM cứ 6 tháng phải đến cơ quan BHXH ký vào danh sách, để đảm bảo việc chi trả lương đúng, đủ. Sau đó, thủ tục này bị bỏ trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm, nên việc quản lý gặp nhiều bất cập, nhất là đã xảy ra tình trạng người được hưởng lương hưu mất vẫn được hưởng lương do cơ quan chức năng không biết.

Vì vậy, từ tháng 7.2017, BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, bổ sung thông tin cá nhân những người hưởng lương, gồm: địa chỉ nơi ở, số điện thoại…để tiện quản lý, giám sát. Tuy nhiên, quá trình xác minh vô cùng khó khăn bởi nhiều lý do: người chuyển nơi ở, không nắm được việc phải bổ sung thông tin cá nhân.

Do vậy, cơ quan BHXH buộc phải tạm dừng chi trả cho đến khi nào tìm được và bổ sung thông tin đối với những người hưởng lương hưu. Nhiều người về hưu rất bức xúc trước việc này.

“Do các cơ quan chức năng không thể tìm được địa chỉ những người hưởng lương hưu nên bất đắc dĩ phải làm vậy, để khi không nhận được lương, các cụ đến giúp chúng tôi bổ sung thông tin và sẽ trả lương ngay” – ông Hồ Sư Quảng – Giám đốc BHXH TP.Hạ Long – giải thích.

Hiện, TP.Hạ Long là nơi có nhiều người bị tạm ngưng trả lương hưu qua tài khoản nhất trên địa bàn Quảng Ninh. Tháng 7, 123 người tại phường Trần Hưng Đạo bị ngừng trả lương, nhưng sau khi đến bổ sung thông tin thì được chuyển khoản ngay. Tháng 9, tạm dừng trả lương cho 733 trường hợp và đến nay mới bổ sung thông tin được khoảng 400 người.

Theo ông Quảng, đến kỳ trả lương tháng 10 tới, Hạ Long sẽ có thêm khoảng 1.000 người nữa có thể bị tạm dừng trả lương hưu do cho đến bây giờ vẫn chưa liên lạc được để bổ sung thông tin cá nhân.

Ông Vũ Xuân Hiển – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh – cho biết đến nay, việc ngừng trả lương cũng chỉ kéo dài vài ngày, bởi ngay khi bổ sung thông tin, tiền lại được chuyển ngay về tài khoản.

“Với khoảng 300 người ở Hạ Long vẫn chưa đến bổ sung thông tin, chúng tôi vừa chuyển tiền lương vào tài khoản rồi. Sau đây, chúng tôi sẽ làm việc với các ngân hàng để xin thêm thông tin hoặc cố liên lạc với những người về hưu để lấy thông tin. Rất mong những người hưởng lương hưu chia sẻ, hợp tác nhằm giúp quản lý, chi trả tiền tốt hơn, tránh trường hợp có người mất rồi vẫn được chi trả lương” – ông Hiển chia sẻ.

Hiện, trên toàn tỉnh Quảng Ninh có 15.589 người nhận lương hưu qua tài khỏa ATM, trong đó, hơn 10.000 người thuộc TP.Hạ Long.

Tác giả bài viết: NGUYỄN HÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC