Thị trường - Mua sắm

Quảng Ninh thu hút nhà đầu tư khu vực Đông Bắc Á

Tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới chính mình để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư.

Đông Bắc Á đang là khu vực tập trung nhiều đối tác quan trọng của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng về đầu tư, tài chính, thương mại, du lịch… Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới chính mình để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ khu vực Đông Bắc Á. 
 

* Dòng vốn FDI từ khu vực tăng mạnh 

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 120 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); trong đó, có tới 79 dự án đến từ các quốc gia khu vực Đông Bắc Á với tổng vốn đầu tư trên 2,1 tỷ USD, tập trung ở các thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, thị xã Đông Triều và huyện Hải Hà. 

Trong số các dự án nói trên có 6 dự án đến từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 33 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và dịch vụ; 7 dự án đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, với số vốn đăng ký đầu tư đạt trên 380 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng. Trung Quốc có tới 66 dự án ở Quảng Ninh với số vốn đăng ký 1,7 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn, công nghiệp, khai khoáng, sản xuất sợi, vật liệu xây dựng. Trung Quốc cũng là đối tác đầu tư quan trọng của Quảng Ninh, cụ thể đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Quảng Ninh đứng thứ 2/19 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ (sau Hoa Kỳ). 

Huyện Hải Hà là địa phương thu hút vốn đầu tư cao nhất tỉnh từ các đối tác khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc có 13 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng vốn đầu tư lên tới 750 triệu USD. 

Để thu hút được lượng lớn nguồn lực đầu tư, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư. Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã tiếp và làm việc với 127 lượt đoàn nhà đầu tư đến từ khu vực Đông Bắc Á, chiếm khoảng 47% tổng số lượt đoàn, bao gồm 44 lượt đoàn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, 34 lượt đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc. Đồng thời, thường xuyên có các hoạt động nhằm duy trì với các đối tác Nhật Bản... 

Xác định được vai trò và tầm quan trọng của khu vực Đông Bắc Á đối với phát triển du lịch của tỉnh, từ năm 1995, Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ hợp tác phát triển du lịch với một số địa phương của Trung Quốc như Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam, Hải Nam. Đặc biệt, năm 2006, Quảng Ninh trở thành thành viên của diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF), gồm 12 tỉnh thuộc các nước Đông Á. 

Theo đó, việc kết nối tour, tuyến du lịch, hoạt động trao đổi khách, xúc tiến quảng bá du lịch điểm đến, phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu, trao đổi kinh nghiệm trong quy hoạch, xây dựng chiến lược và quản lý du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch… giữa tỉnh Quảng Ninh và các đối tác khu vực Đông Bắc Á ngày càng được tăng cường và đạt hiệu quả tốt. Vị thế và hình ảnh du lịch Quảng Ninh ngày càng được nâng cao. 

 
Bến cảng tại Công ty Xăng dầu B12 tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

* Tận dụng cơ hội để phát triển

Thông qua các hoạt động giữa tỉnh Quảng Ninh với các đối tác trong khu vực Đông Bắc Á, năm 2017, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 1,7 tỷ USD; tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt trên 753 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Quảng Ninh với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đạt trên 1 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt 537 triệu USD. 

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, khu vực Đông Bắc Á là thị trường khách quan trọng nhất của du lịch Quảng Ninh. Trong những năm qua, tỷ lệ khách quốc tế đến từ khu vực này chiếm 2/3 tổng lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh. Cụ thể, thị trường khách từ khu vực Đông Bắc Á giai đoạn 2013 - 2017 tăng 48% so với giai đoạn 2008-2012 và chiếm gần 70% lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh. 

Tuy kết quả đạt được như vậy, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh vẫn chưa tận dụng được hết cơ hội. Các dự án chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ, công nghiệp. Lĩnh vực nông lâm nghiệp có nhiều ưu đãi, tiềm năng nhưng nguồn vốn cho lĩnh vực này còn thấp (chỉ có 6/79 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 61,7 triệu USD) gây mất cân đối trong phát triển các ngành kinh tế và chưa tạo được hiệu quả cao trong đầu tư. 

Các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản dẫn đầu dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam, nhưng tại Quảng Ninh số lượng vốn FDI từ 2 quốc gia này chiếm tỷ lệ thấp (6 tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc có số vốn FDI đầu tư vào Quảng Ninh đạt khoảng 31,4 triệu USD; Nhật Bản đạt khoảng 43,4 triệu USD). Cùng với đó, trong số 79 dự án có số vốn đầu tư trực tiếp từ các địa phương, đối tác khu vực Đông Bắc Á vào Quảng Ninh, số dự án quy mô lớn có tổng số vốn đăng ký từ 50 triệu USD trở lên chỉ chiếm 10,1% với 8 dự án, còn lại là các dự án quy mô vừa và nhỏ. 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Ninh, ông Vũ Đình Xứng cho biết, mặc dù sự hợp tác giữa Quảng Ninh với các đối tác trong khu vực Đông Bắc Á đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, song chưa đạt như kỳ vọng. Ông Xứng cho rằng, thời gian tới Quảng Ninh sẽ chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác với chính quyền các địa phương trong khu vực Đông Bắc Á. Điều này nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch thông qua đó thúc đẩy các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh. Đồng thời, khai thác, phát huy hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh mà Quảng Ninh vốn có. 

Để tăng cường thu hút đầu tư, Quảng Ninh đã thẳng thắn nhìn nhận lại cơ hội thu hút đầu tư, trong khi một loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối vùng và khu vực đã, đang hoàn thiện, đưa vào khai thác, vận hành như tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hòn Gai…. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để Quảng Ninh tạo nên cú huých về thu hút đối với các nhà đầu tư trên thế giới nói chung cũng như các đối tác trong khu vực Đông Bắc Á nói riêng./. 

Nguồn tin: bnews.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC