Thị trường - Mua sắm

Hàng ngàn chậu cúc “ăn tết sớm” khiến người trồng thua lỗ nặng

Phải còn hơn 10 ngày nữa thì mới đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng hàng ngàn chậu cúc tết của nông dân phường 9 và xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) đã nở rộ, khiến người trồng đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

Theo người trồng cúc, do năm nay thời tiết có phần ấm hơn, ban ngày có ánh nắng mặt trời nên cúc mới nở rộ sớm như vậy.
 
Hàng ngàn chậu cúc tết của nông dân phường 9 và xã Bình Kiến nở rộ trước tết.
 
Đang chăm lại 100 chậu cúc nở trúng tết, ông Nguyễn Văn Khải, ở phường 9 buồn bã nói: Năm nay hầu hết người trồng cúc đều có cúc nở rộ sớm, nhà nhiều thì 30-40%, còn như nhà tôi đây bị gần 70%. Trồng cúc cho phí cũng rất cao, giống, phân bón… mỗi chậu cũng hết 70.000 đồng, trúng lắm thì bán được 120.000 – 150.000 đồng/chậu. Nhưng thế này thì 100% là thua lỗ.
 
Ông Khải trồng 300 chậu nay cúc đã nở rộ hết 200.

“Đáng lý ra, cúc ở thời điểm này chỉ chớm nụ thì mới nở đúng vào dịp tết được. Chứ nay đã nở bung hết vậy thì 10 ngày nữa đã sắp tàn, ai dám mua về chưng tết…nhà tôi trồng 300 chậu, thì 200 nay đã nở rộ, còn được 100 chậu này chắc lời bù lỗ cũng không đủ. Mong sao mấy ngày tới bớt nắng, để hoa bớt nở, người mua họ có mua thì bán rẻ vớt vát lại ít vốn…”, ông Khải nói.
 
Cúc nở rộ sớm

Còn theo ông Nguyễn Thanh Minh, ở xã Bình Kiến cho biết, tôi cũng là người có kinh nghiệm hàng chục năm trồng cúc đại đóa, mà năm nay thời tiết ấm hơn tôi đã dùng nhiều cách nhưng cũng mất khoảng 30% cúc nở rộ. Những năm khác trời lạnh chúng tôi phải chong đèn cả đêm để cúc nở đúng tết, năm nay chả làm gì cúc cứ thế mà nở hết.
 
Chi phí để trồng một chậu cúc rất cao, nhưng cúc nở sớm khiến người trồng thua lỗ
 
Người trồng chỉ mong bán rẻ để thu lại vốn
 
Vùng trồng hoa Tết của thành phố Tuy Hòa tập trung ở phường 9, Bình Ngọc và Bình Kiến với tổng diện tích gần 200 ha và được các thương lái đánh giá cao vì màu sắc sặc sỡ, nở tươi và lâu tàn nhưng năm nay thời tiết thất thường khiến người trồng lao đao.

Tác giả bài viết: Trung Thi

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC