Thể thao

VFF ưa hoài cổ hay chỉ chuộng danh?

Sau nhiều đồn đoán, VFF cũng đã tìm được người để chọn mặt gửi vàng ngồi vào ghế nóng mà HLV Hữu Thắng để lại. Nếu biết rằng Park Hang-Seo từng là trợ lý của HLV Hiddink tại World Cup 2002 khi Hàn Quốc là chủ nhà và đã vào bán kết thì nhiều người yêu bóng đá Việt Nam có thể hài lòng bởi đấy rõ ràng là “hàng chất lượng cao”.

Nhưng cho đến bây giờ đông đảo fan bóng đá trên thế giới và cả giới chuyên môn đều “không phục” ngôi vị “đệ tứ anh hào” mà Hàn Quốc có được trên sân nhà cách đây 15 năm. Ví như trận Hàn Quốc gặp Italia cũng gây khá nhiều tranh cãi. Nhìn chung dù Hàn Quốc đã tạo nên kỳ tích năm ấy cùng Guus Hiddink nhưng rõ ràng chiến tích ấy bị nhuốm màu tiêu cực khá nhiều. Vậy thì một trợ lý như Park Hang – Seo có được đánh giá cao trong chiến tích đó hay không hay người ta (và cả VFF) đánh giá cao ông bởi là phó tướng cho HLV người Hà Lan nổi tiếng?
 
 Chuyện Park Hang Seo từng làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink đã ngót nghét gần hai thập kỷ.

Cứ cho thời ấy ông Park Hang – Seo tài năng, nhưng đó chỉ là lừng lẫy một thời. Sau khi có tin ông sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam, hồ sơ vị HLV này đã tràn lan các mặt báo. Đấy là lúc người hâm mộ Việt Nam mới vỡ lẽ rằng ngoài thành tích cùng tuyển Hàn Quốc năm 2002 thì sự nghiệp cầm quân của Park Hang – Seo cũng không quá nổi bật ở đấu trường cao nhất Hàn Quốc K-League. Thậm chí khi VFF liên hệ thì ông đang dẫn dắt một CLB thuộc hạng ba của Hàn Quốc và chỉ đang chật vật trụ hạng. Rõ ràng những gì đáng tự hào nhất của vị tân HLV trưởng Việt Nam thuộc về quá khứ chứ không phải hiện tại. Liệu một người gần như đã qua thời ấy sẽ mang đến điều mới mẻ gì cho bóng đá Việt Nam?

Quá khứ cũng cho thấy bóng đá Việt Nam dường như không có duyên với những HLV đến từ các nền bóng đá nổi tiếng. Thầy người Brazil, Đức đều đã có nhưng thành công chỉ là con số 0. Miura cũng đến từ một nền bóng đá rất phát triển tại Châu Á là Nhật Bản, nhưng trước khi đến Việt Nam ông chỉ là… BLV bóng đá. Nhắc như vậy mới thấy dường như VFF luôn mắc phải một cái sai: chọn HLV từ một nước nổi tiếng nhưng tài năng và thành công của người đó chủ yếu gắn liền ở một thì quá khứ xa và khác xa thời điểm VFF ký hợp đồng.

 
 HLV Calisto không đến từ một nền bóng đá quá nổi tiếng.

Trái lại những Henrique Calisto hay Alfred Riedl dù đến với chúng ta với hành trang không lấy gì hoành tráng và nổi bật nhưng họ đều để lại một dấu ấn đậm nét với những thành công làm thỏa lòng người hâm mộ. Có lẽ bóng đá Việt Nam chỉ thích hợp với những gì đơn giản nhất bởi những điều tồn tại làm cản trở bóng đá phát triển nhiều năm chẳng qua chỉ là những điều đơn giản thường ngày. Nó cần những con người đơn giản, cách làm đơn giàn và hiệu quả hơn là "đao to búa lớn". Cho nên một HLV người Áo đã thành công ở Việt Nam còn các thầy Đức, Brazil hay Nhật lại chào thua.
 
 Chờ danh tiếng của HLV Park Hang Seo 'bén duyên' với VFF.

Bóng đá Việt Nam vừa trải qua một kỳ Sea Games đáng thất vọng với căn bệnh kinh niên và sau những lùm xùm liên quan giữa HLV Hữu Thắng và VFF, người hâm mộ đang chờ một làn gió mới trên băng ghế chỉ đạo. Đó nên là một người trẻ, có nhiệt huyết, táo bạo và tài năng kiểu Hoàng Anh Tuấn hay Kiatisuk. Nhưng sau tất cả VFF đã chọn Park Hang – Seo, một người hùng của World Cup 2002 tại xứ sở kim chi – dẫu cho chiến tích ấy đã lui vào quá khứ gần hai thập kỷ và cũng chẳng bao người đánh giá cao kỳ tích ấy.

VFF đã chọn được một HLV danh tiếng, thắp lên hy vọng mới cho bóng đá nước nhà. Dù có chút hoài cổ, dù có chút chuộng danh nhưng hãy hy vọng lần này VFF sẽ đúng.

Tác giả bài viết: Cát Tường

Nguồn tin: www.bongda.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC