Thể thao

Cầu thủ Việt kiều khoác áo đội tuyển Việt Nam: Thành công rất ít

Không mở cửa cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam, nhưng với cầu thủ Việt kiều thì VFF lại luôn bật đèn xanh. Chỉ tiếc là trong quá khứ, không phải cầu thủ mang hai dòng máu nào cũng trụ lại được ở đội tuyển, bởi chất lượng của họ thường không như quảng cáo.

Việc thủ thành Đặng Văn Lâm toả sáng ở trận gặp Jordan vừa qua đã mở ra một cơ hội rất lớn để thủ thành có bố người Việt, mẹ người Nga, được bắt chính ở ĐTQG trong những trận đấu sắp tới. Văn Lâm đang chứng tỏ được khả năng của mình, sẽ không chỉ giúp cho thủ môn này có một tương lai màu hồng, mà những cầu thủ Việt kiều cũng sẽ được trọng dụng hơn trong thời gian tới.

Quan điểm của VFF là đội tuyển muốn cầu thủ có nguồn gốc là người Việt, được đào tạo trong nước hoặc nước ngoài, thay vì cầu thủ nhập tịch do đủ điều kiện thi đấu 5 năm ở Việt Nam, chỉ học tiếng Việt khi tới Việt Nam chơi bóng và không có gốc gác Việt.

 
Thủ thành Văn Lâm hứa hẹn sẽ là người thành công nhất trong số cầu thủ Việt kiều ở đội tuyển
 
Cầu thủ Việt kièu được bật đèn xanh để lên tuyển, nhưng không phải ai cũng thể hiện được tài năng. Thời gian qua, cầu thủ Việt kiều đang về nước ngày càng nhiều hơn, nhưng không phải ai cũng thật sự giỏi. Đó là lý do mà trong các đợt sát hạch, những cầu thủ Việt kiều luôn được kiểm tra kỹ, tránh tình trạng bị "hớ”.

Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam chứng kiến không ít lần các cầu thủ Việt kiều về nước thử việc, như Ludovic Casset, Toni Lê Hoàng, Nguyễn Thanh Giang, Patrick, Emil Lê Giang... Gần hơn có Mạc Hồng Quân, Michel Nguyễn, Michel Lê… cũng trở về Việt Nam để thực hiện giấc mơ.

Trong số này, chỉ Hồng Quân là đạt yêu cầu, nhưng khi lên tuyển cũng chưa từng toả sáng như kỳ vọng của người hâm mộ. Thực tế thì đến giờ cầu thủ này cũng thi đấu mờ nhạt ở CLB, không được HLV Hữu Thắng để ý trong mỗi lần tập trung.

Một HLV ở V-League lý giải về việc cầu thủ Việt kiều khó trụ lại ở tuyển Việt Nam: “Tất nhiên cầu thủ Việt kiều có lợi thế về thể hình, nhưng về chuyên môn, họ không nổi trội hơn nhiều so với cầu thủ Việt Nam.

Đừng tưởng tuyển Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á mà đánh giá thấp, bởi những ai được gọi lên tuyển cũng đều tài năng chứ không phải bỗng dưng được gọi. Trong một môi trường như thế, nếu cầu thủ Việt kiều không tài năng thực sẽ rất khó trụ lại”.

Đa số các cầu thủ Việt kiều đều có thể hình, thể lực tốt, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Không tận dụng được nguồn tài năng này quả thật là một thiệt thòi cho bóng đá Việt Nam, nhưng chúng ta cần tạo nền tảng tốt như đưa họ về thi đấu hạng Nhất, V-League để làm quen với môi trường bóng đá Việt Nam và phát huy hết năng lực khi khoác áo đội tuyển.

Tác giả bài viết: Hà Nguyên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC