Thế giới

Vùng đất linh thiêng Jerusalem giữa điểm nóng Trung Đông

Được xem là vùng đất linh thiêng đối với 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Do Thái và Cơ đốc, Jerusalem cũng là nơi chứng kiến các cuộc xung đột đẫm máu tại khu vực Trung Đông trong nhiều thập niên qua.

 
Tổng thống Donald Trump ngày 6/12 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về vùng đất linh thiêng này. Động thái này của ông chủ Nhà Trắng đã làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Ả-rập. Trong ảnh: Tổng thống Trump đội mũ của người Do Thái chạm tay vào Bức tường Phía Tây ở Jerusalem khi tới thăm khu vực này ngày 22/5. (Ảnh: AP)
 
Là một trong những thành phố cổ nhất thế giới, Jerusalem nằm trên đỉnh của một cao nguyên ở dãy núi Judaean giữa Địa Trung Hải và Biển Chết. (Ảnh: Reuters)
 
Trong suốt lịch sử tồn tại, Jerusalem đã bị tàn phá ít nhất 2 lần, bao vây 23 lần, tấn công 52 lần, chiếm đóng và tái chiếm 44 lần. (Ảnh: Reuters)
 
Jerusalem được xem là vùng đất thánh đối với 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Do Thái và Cơ đốc, và là nơi mang ý nghĩa đặc biệt với các tín đồ theo 3 tôn giáo này. Trong ảnh: Bức tường Phía Tây ở Jerusalem, nơi được xem là linh thiêng nhất của tín đồ Do Thái, luôn có nhiều người đến cầu nguyện. (Ảnh: Sputnik)
 
Những người theo đạo Hồi của Palestine đã tới cầu nguyện trong buổi sáng đầu tiên của Lễ Hiến sinh bên trong khuôn viên thánh đường al-Aqsa, nơi linh thiêng thứ 3 đối với đạo Hồi, tại Jerusalem. (Ảnh: AFP)
 
Thành phố Jerusalem về đêm nhìn từ đỉnh núi Olives. Từ trên đỉnh Olives có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem. (Ảnh: Reuters)
 
Jerusalem được xem là vùng đất giao thoa của nhiều giá trị tôn giáo với số dân chưa đến 1 triệu người. Trong ảnh: Một cửa hàng buôn đồ cổ tại Jerusalem. (Ảnh: Reuters)
 
Do lịch sử lâu đời và gắn liền với sự linh thiêng của các tôn giáo nên Jerusalem cũng là nơi diễn ra các cuộc xung đột và tranh chấp từ nhiều năm nay, đặc biệt là giữa Israel và Palestine. Trong ảnh: Binh sĩ Israel tuần tra một khu vực ở Jerusalem. (Ảnh: Reuters)
 
Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh năm 1967 và tuyên bố Jerusalem là thủ đô không thể chia tách của nước này. Trong khi đó, người Palestine cũng muốn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai. Trong ảnh: Một người đàn ông đứng ở khu vực Núi Đền tại Jerusalem. (Ảnh: Sputnik)
 
Suốt nửa thế kỷ qua, cuộc xung đột giữa Israel và cộng đồng các nước Ả-rập láng giềng đã trở thành “thùng thuốc súng” ở Trung Đông. Liên Hợp Quốc và nhiều nước, trong đó có Mỹ, đã vào cuộc để dàn xếp thỏa thuận giữa Israel và Palestine, song đều không đạt được kết quả. Trong ảnh: Người Palestine đi bộ tại Jerusalem. (Ảnh: AFP)

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC