Thế giới

Việt - Mỹ mở rộng hợp tác hải quân, chia sẻ thông tin

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Jim Mattis thống nhất rằng Việt Nam và Mỹ có lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông và trên toàn cầu.

Ngày 8/8, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch để thảo luận về mối quan hệ quốc phòng đang phát triển giữa Việt Nam với Mỹ cũng như các thách thức an ninh khu vực.

Hai bộ trưởng đã đồng ý sẽ tăng cường hành động để thúc đẩy hợp tác quốc phòng, bao gồm tổ chức chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam vào năm 2018, mở rộng hợp tác hải quân và chia sẻ thông tin.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong lễ chào cờ trước Lầu Năm Góc hôm 8/8. Ảnh: Reuters.
 
Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh sự hợp tác sâu rộng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, trợ giúp nhân đạo và hợp tác của lực lượng cảnh sát biển, bao gồm việc chuyển giao một tàu tuần duyên cũ của Mỹ gần đây để nâng cao năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, cả Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Mattis đều thống nhất rằng mối quan hệ quốc phòng bền vững giữa Việt Nam và Mỹ sẽ giúp tăng cường an ninh khu vực và toàn cầu. Mối quan hệ này dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và các lợi ích chung, bao gồm tự do hàng hải trên Biển Đông và toàn cầu; sự tôn trọng luật pháp quốc tế và công nhận chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng Mattis hoan nghênh Việt Nam tham gia và tăng cường vai trò lãnh đạo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: news.zing.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC