Thế giới

Vách đá bí ẩn cứ 30 năm lại "đẻ" trứng một lần

Các nhà địa chất tin rằng họ có thể khám phá ra bí ẩn đằng sau những viên đá hình quả trứng xuất hiện 30 năm một lần ở vách đá kỳ lạ này.

Vách đá đẻ trứng kỳ lạ này ở gần làng Gulu, thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Nó có tên gọi là Chan Dan Ya, trong tiếng Trung có nghĩa là "vách đá đẻ trứng", cao gần 6m và dài gần 20m.
 
Cứ 30 năm, vách đá kỳ lạ này lại đẻ trứng một lần.

Bề mặt của vách đá này khá gồ ghề và cứ 30 năm lại xuất hiện những viên đá có hình như những quả trứng. Người dân ở làng Gulu gần đó đã rất bối rối khi phát hiện những viên đá tròn nhẵn hoàn hảo tại đây. Người dân địa phương ở châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía Tây Nam Trung Quốc đã chứng kiến trong nhiều năm cảnh tượng trứng được ấp trong các hang động,  trên các vách đá và rơi xuống mặt đất.

Cứ 30 năm một lần, ở những vị trí lồi lên lại "đẻ" ra một quả trứng. Người dân ở đây tin rằng những quả trứng này sẽ mang lại may mắn. Đó cũng chính là lý do mà số lượng "trứng đá" chỉ còn lại 70 quả, trong khi những quả "trứng đá" khác đã bị bán đi hoặc lấy cắp.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khảo sát địa chất cho rằng những viên đá này được hình thành trong kỷ Cambri, cách đây khoảng 500 triệu năm. Tuy nhiên, vách đá kỳ lạ này thuộc núi Gandeng, được tạo thành từ đá vôi, rất phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái Đất.

Theo các chuyên gia, sự khác biệt trong thời gian bào mòn của mỗi loại đá là nguyên nhân hình thành nên những viên đá có hình dạng tròn như quả trứng, có chứa lượng lớn trầm tích. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể lý giải được lý do các viên đá lại được bào mòn tròn nhẵn như thế, hay vì sao một khu vực địa chất có niên đại 500 triệu năm lại có thể chứa đá vôi.

Năm 2009, giám đốc cục du lịch Yang Shengjia khuyến khích mọi người nên đến tham quan vách đá Chan Dan Ya, bởi tin rằng các du khách sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy vách đá đẻ trứng này.

 
Người dân ở đây cho rằng những quả "trứng đá" này sẽ mang lại may mắn cho họ.
 
Cho tới giờ, các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích lý do tại sao những quả trứng đá lại tròn nhẵn như vậy.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hạnh

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC