Thế giới

Trung Quốc nói Mỹ phải tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc ngày 15/9 cho rằng chính Mỹ là nguyên nhân gốc rễ gây nên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và Mỹ phải tự chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng chứ không phải là Trung Quốc.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: AFP)

Theo SCMP, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 15/9 đã có phản hồi về yêu cầu từ phía Mỹ rằng Trung Quốc và Nga phải gia tăng áp lực lên Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tiếp tục thử tên lửa sáng cùng ngày.

“Bản chất của vấn đề hạt nhân Triều Tiên là 1 vấn đề an ninh. Mấu chốt của nó chính là xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trọng tâm của cuộc xung đột không phải là Trung Quốc. Nguyên nhân của căng thẳng leo thang không phải là Trung Quốc và chìa khóa giải quyết vấn đề lại càng không phải là Trung Quốc. Các bên có liên quan trực tiếp nên làm nhiệm vụ của họ và bất cứ động thái nào nhằm đẩy vấn đề theo hướng khác là vô trách nhiệm”, bà Hoa chia sẻ với truyền thông.

Bà Hoa mô tả tình hình trên bán đảo Triều Tiên lúc này là “phức tạp, nhạy cảm và nghiêm trọng” sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Trung Quốc và Nga phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn Triều Tiên.

“Trung Quốc cung cấp phần lớn dầu thô cho Triều Tiên, trong khi Nga là thị trường lớn nhất sử dụng lao động Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cần tỏ rõ sự không khoan nhượng với những vụ phóng tên lửa liều lĩnh của Triều Tiên bằng cách trực tiếp hành động”, ông Tillerson nói.

Bà Hoa cũng cho biết thêm Trung Quốc đã "hy sinh to lớn và phải trả giá đắt" khi áp dụng những biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Triều Tiên. Sự quyết tâm và sự chân thành của Trung Quốc là không thể nghi ngờ.

Trung Quốc và Nga trước đó đã thống nhất quan điểm về cách xử lý vấn đề Triều Tiên bằng lời cam kết rằng sẽ tăng cường phối hợp và kêu gọi đối thoại nhiều hơn để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC