Thế giới

Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật, siêu tối tân

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 16/11 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm một vũ khí chiến thuật, siêu tối tân vừa được nước này phát triển.

Theo WSJ, giới phân tích cho rằng, động thái trên sẽ khiến các cuộc hội đàm phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt.
 

Đây là thông báo chính thức đầu tiên của Triều Tiên trong vòng gần một năm về một vụ thử vũ khí kể từ khi nước này có quan hệ ngoại giao tinh tế với Washington về chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo KCNA, cuộc thử nghiệm diễn ra thành công ở bãi thử của Học viện Khoa học quốc phòng và ông Kim Jong Un rất hài lòng. Nhà lãnh đạo này nói, vụ thử đánh dấu "bước ngoặt mang tính quyết định trong việc tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên".

Bản tin của KCNA cũng cho biết, vũ khí chiến thuật siêu tối tân đã được Triều Tiên phát triển trong một thời gian dài song không nói rõ loại vũ khí được thử là gì.

KCNA dùng từ "chiến thuật" dường như có nghĩa là nước này không thử tên lửa đạn đạo tầm xa hay thiết bị hạt nhân. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng không phát hiện thấy dấu hiệu nào cho thấy, Triều Tiên thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa.

Việc Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là yếu tố then chốt đối với những tiến bộ ngoại giao mau chóng trong năm nay cũng như với các cuộc thương thuyết giữa Triều Tiên với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng liên tục đề cao quyết định thử nghiệm vũ khí và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tác giả bài viết: Hoài Linh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC