Thế giới

“Số phận” món quà đặc biệt Tổng thống Putin tặng ông Trump

Luật pháp Mỹ có những quy định rất rõ ràng về những món quà mà tổng thống có thể nhận từ các nhà lãnh đạo nước ngoài, và quả bóng mà Tổng thống Vladimir Putin tặng ông chủ Nhà Trắng gần đây cũng không phải là ngoại lệ.

Tổng thống Putin tặng người đồng cấp Mỹ một quả bóng trong cuộc họp báo tại Helsinki (Ảnh: Reuters)
 
Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Helsinki, Phần Lan hôm 16/7, Tổng thống Putin đã tặng cho người đồng cấp Mỹ một quả bóng với lời nhắn “bóng bây giờ đã ở trên sân” của Tổng thống Trump. Ngay sau khi nhận được món quà đặc biệt này, Tổng thống Trump đã nói rằng ông sẽ mang quả bóng về cho con trai út Barron Trump, 10 tuổi.

Theo thông tin trên trang web của Văn phòng Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này sẽ tiếp nhận tất cả các món quà được tặng thay mặt Nhà Trắng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa tiết lộ món quà của Tổng thống Putin đang nằm ở đâu sau khi phái đoàn Mỹ trở về Washington.

Việc các nhà lãnh đạo thế giới tặng quà cho tổng thống Mỹ là chuyện thường xuyên diễn ra, tuy nhiên những món quà này về mặt nguyên tắc không thuộc quyền sở hữu của ông chủ Nhà Trắng.

“Khi tổng thống nhận quà từ một nguyên thủ nước ngoài, món quà đó sẽ trở thành tài sản của nước Mỹ và tổng thống chỉ thay mặt người dân Mỹ nhận quà”, thông tin trên trang web của Bảo tàng và Thư viện Tổng thống George W. Bush giải thích.

Nếu vì lý do nào đó tổng thống Mỹ muốn giữ lại một món quà mà ông được tặng, ông sẽ phải bỏ tiền túi ra mua lại món quà đó theo giá thị trường sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với những món quà được định giá thấp hơn 390 USD.

Quy định về quà tặng không chỉ áp dụng đối với các tổng thống Mỹ mà các quan chức cấp cao của Mỹ cũng phải tuân thủ theo. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng bỏ tiền túi để mua vòng cổ ngọc trai đen có giá gần 1.000 USD. Đây là món quà do Cố vấn Quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi tặng bà Clinton khi bà còn công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Trump tung bóng của ông Putin cho đệ nhất phu nhân

Theo Lloyd N. Hand, lãnh đạo cơ quan lễ tân dưới thời cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson, Tổng thống Trump có thể không phải nộp lại quả bóng mà Tổng thống Putin đã tặng ông cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Tôi không biết giá trị thực sự của quả bóng đó. Trừ khi nó được làm bằng vàng, còn không quả bóng đó sẽ không thể vượt qua mức giá đó (390 USD)”, ông Hand nhận định.

Nếu món quà của Tổng thống Putin được định giá cao hơn 390 USD, Tổng thống Trump sẽ phải bỏ tiền túi ra để mua lại. Còn trong trường hợp giá trị của quả bóng không đến vài trăm USD, ông Trump không bị coi là phạm pháp khi giữ lại và chuyển nó cho con trai mình.

“Mật vụ Mỹ có lẽ sẽ kiểm tra quả bóng để đảm bảo nó không vi phạm bất kỳ quy tắc lễ tân nào. Theo phỏng đoán của tôi, ông Trump có thể giữ quả bóng nếu ông ấy muốn”, ông Hand cho biết thêm.

Nếu Tổng thống Trump không giữ lại quả bóng như ông dự tính, món quà này sẽ được đưa ra khỏi Nhà Trắng. Thông thường các món quà do lãnh đạo nước ngoài tặng tổng thống Mỹ sẽ được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Sau khi tổng thống rời nhiệm sở, chúng sẽ được chuyển tới thư viện tổng thống.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng ông nên kiểm tra kỹ xem quả bóng có bị gắn thiết bị nghe lén hay không. Ông Graham cho biết nếu đặt trường hợp là ông, ông sẽ đưa quả bóng ra khỏi Nhà Trắng.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC