Thế giới

Quan chức Mỹ bị điều tra vì nghi dùng xe công vào việc riêng

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) Broke Long được cho là đang bị điều tra vì cáo buộc ông dùng xe công đi từ thủ đô Washington DC về nhà riêng ở bang North Carolina.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) Broke Long (Ảnh: NYT)
 
Wall Street Journal đưa tin ngày 17/9, các công tố liên bang dường như đang mở cuộc điều tra ông Broke Long, nghi vấn quan chức này cùng 2 quan chức FEMA khác đã sử dụng xe của chính phủ để di chuyển từ Washington DC về nhà riêng của ông Long tại North Carolina và chi phí của chuyến đi sử dụng tiền quỹ công,

Đầu ngày 17/9, Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra riêng về cáo buộc nhằm vào ông Long. Chủ tịch ủy ban Trey Gowdy đã yêu cầu ông Long cung cấp các văn bản về phương tiện sử dụng và chi tiết thông tin về 2 quan chức FEMA có mặt trên chuyến xe.

Theo một nguồn thạo tin, các thẩm phán liên bang sẽ xác định xem liệu có nên hình sự hóa nghi vấn ông Long sai phạm hay không. Hiện cũng chưa rõ cơ quan công tố ở Washington DC hay North Carolina sẽ thụ lý vụ việc cũng như cáo buộc nào sẽ được đưa ra để chống lại ông Long.

Cuộc điều tra của các bên được công bố trong bối cảnh ông Long đang lãnh đạo FEMA nhằm đối phó với siêu bão “quái vật” Florence đang càn quét và ảnh hưởng tới hàng triệu người vùng duyên hải 2 bang North và South Carolina.

Theo Wall Street Journal, phản ứng tiêu cực từ phía công chúng với sự việc ông Long dùng xe công thậm chí dường như đã khiến chính quyền Tổng thống Trump tính sa thải ông vào tuần trước và thay thế ông bằng một người khác dù vào thời điểm đó bão Florence đã bắt đầu đổ bộ vào bờ Đông.

Trả lời New York Times, các quan chức ẩn danh của FEMA đã bảo vệ hành động sử dụng xe công của ông Long, giải thích rằng phương tiện này được trang bị “các thiết bị thông tin liên lạc bảo mật” mà ban lãnh đạo của FEMA phải có trách nhiệm kết nối mọi lúc theo quy định của cơ quan này.

Ngoài ra, các quan chức đi cùng ông Long về nhà riêng của ông ở North Carolina cho biết họ sử dụng tiền quỹ công để thuê khách sạn ở gần nhà ông Long.

Trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC, ông Long đã bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm chống lại mình, đồng thời phủ nhận tin đồn ông bị yêu cầu từ chức.

“Những phương tiện này được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc và chương trình bảo mật. Chúng được phát triển từ năm 2008 và những người tiền nhiệm hay các quan chức cấp cao FEMA cũng từng đi trên những phương tiện này. Và bạn biết đó, tôi cho rằng có lẽ chưa có những chính sách riêng để quy định cho những phương tiện này”, ông Long lý giải.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC