Thế giới

Phát hiện mới về vụ tai nạn máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Kaczyński

Ngày 9/8, Ủy ban đặc biệt điều tra vụ tai nạn máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński hồi năm 2010 tuyên bố đã phát hiện “dấu vết của vụ nổ” ở cánh bên trái của máy bay gặp nạn tại Smolensk, Nga này.

Hiện trường vụ rơi Tu-154M năm 2010. Ảnh: Ria Novosti

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đài phát thanh Ba Lan cho biết đại diện Ủy ban điều tra khẳng định cánh bên trái của máy bay TU-154M đã bị hư hỏng nặng trước khi va quệt với tán cây bạch dương. Các điều tra viên cũng đã nhận thấy nhiều dấu vết của một vụ nổ. Ngoài ra, báo cáo điều tra còn cho rằng nhân viên kiểm soát không lưu đã chỉ dẫn sai. 

Vụ tai nạn máy bay năm 2010 đã khiến Tổng thống Kaczyński cùng vợ và 94 hành khách trên máy bay thiệt mạng, trong đó có nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ và quân đội Ba Lan. Báo cáo điều tra trước đây của chính phủ nước này kết luận cánh máy bay đã va quệt với tán cây bạch dương trên đường hạ cánh xuống sân bay quân sự Smolensk, dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc nói trên. 

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền ở Ba Lan năm 2015, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đã lập một ủy ban điều tra mới nhằm xác định nguyên nhân của vụ tai nạn. Ủy ban này do người em sinh đôi của cố Tổng thống Kaczyński, ông Jarosław Kaczyński, Chủ tịch đảng PiS, trực tiếp phụ trách.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC