Thế giới

Những "bóng hồng" chống IS ở Syria

Với mục đích đứng lên chống lại IS và chứng minh sức mạnh của phụ nữ, đội quân toàn những “bóng hồng” đã được thành lập và đào tạo bởi Lực lượng Dân chủ Syria.

 
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một liên minh của các lực lượng dân quân địa phương được hỗ trợ bởi một liên minh do Mỹ đứng đầu. Lực lượng này đã tổ chức khóa huấn luyện vũ trang 15 ngày cho cho 210 phụ nữ. Tại đây các học viên được học cách sử dụng vũ khí, chiến thuật và sơ cứu.
 
“Mục tiêu khi tôi tham gia vào khóa học là để đứng lên chống lại IS, cho họ thấy là phụ nữ mạnh mẽ đến mức nào”, cô Layla Hussein, một học viên chia sẻ.
 
Phát ngôn viên SDF Jihan Sheikh Ahmed cho biết các nữ binh sĩ sẽ được điều động tới chiến trường chống IS tại Raqqua. Khóa đào tạo tiếp theo sẽ bắt đầu trong 2 tháng tới và sẽ có những học viên tiềm năng khác tới đăng ký tham gia.
 
Ngoài ra, họ còn được học những lớp về tư tưởng của Abdullah Ocalan, lãnh đạo đảng Công nhân người Kurd.
 
Theo cô Sarya Mahmoud, một huấn luyện viên kiêm chỉ huy lực lượng YPJ, đơn vị nữ quân nhân của lực lượng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), kể từ khi cuộc chiến nổ ra tại Syria, nhiều người thiệt mạng và bị thương là phụ nữ. Vì vậy những phụ nữ này mong muốn sẽ truyền cảm hứng và niềm hy vọng cho những người phụ nữ khác muốn đứng lên chống lại phiến quân và chứng minh sức mạnh của họ.
 
Tuy đây là khóa học do lực lượng người Kurd mở ra và đào tạo nhưng thành phần tham gia vẫn có những cô gái người Ả-rập. Trong ảnh: Những phụ nữ nhảy múa vui mừng theo điệu dân vũ của người Kurd khi đã hoàn thành khóa học.
 
Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vẫn đang diễn ra ác liệt, nhưng từ năm ngoái trở lại đây IS đã dần suy yếu và bị chiếm lại nhiều phần lãnh thổ tại Syria.

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC