Thế giới

Nhật Bản khởi động chiến dịch tranh cử kịch tính

Cuộc bầu cử ở Nhật Bản ngày 22.10 là cuộc đối đầu giữa liên minh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng chưa đầy một tháng tuổi “Hy vọng” mà thủ lĩnh là Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike, một cựu Nghị sĩ LDP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Cuộc trưng cầu ý dân cho ông Shinzo Abe

Thủ tướng Shinzo Abe, 63 tuổi, đang phải đối mặt với một thách thức bất ngờ và khốc liệt từ một chính trị gia am hiểu truyền thông Yuriko Koike - thủ lĩnh Đảng “Hy vọng”.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đã khởi động một “cuộc tấn công” nhằm vào Thủ tướng Shinzo Abe từ ngày 10.10 khi xuất hiện để bắt đầu chiến dịch tranh cử tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Chiến dịch vận động bầu cử kéo dài 12 ngày được tiến hành nhằm hồi sinh lần nữa nền kinh tế Nhật Bản và chống lại mối đe dọa hiện hữu bị “nhấn chìm” từ Triều Tiên.

Trong cuộc vận động cử tri, bà Yuriko Koike kêu gọi những người ủng hộ “chấm dứt sự lèo lái của ông Shinzo Abe”, vốn đang lúng túng trong nhiệm kỳ kéo dài của mình do những bê bối gần đây. “Hiện trạng giam hãm chính trị vẫn tiếp diễn trong khi bản thân người lèo lái đã làm mất lòng tin của công chúng”, nữ chính trị gia 65 tuổi tuyên bố.

Về phần mình, ông Shinzo Abe cần thêm nhiệm kỳ để giải quyết “cuộc khủng hoảng quốc gia” do mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và quả bom hẹn giờ nhân khẩu học do dân số già hoá của Nhật Bản. Trong bài phát biểu đầu tiên của chiến dịch tranh cử từ Fukushima, đông bắc Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhận định: “Việc tuyên truyền và khẩu hiệu rùm beng không mở đường cho tương lai. Các chính sách mới mở khóa cho tương lai. Chúng ta phải nhận thức rõ”.

Theo AFP, các nhà phân tích cho rằng, cuộc bỏ phiếu vào ngày 22.10 thực sự là một cuộc trưng cầu ý dân cho ông Shinzo Abe, người đã cầm quyền trong 5 năm qua do phe đối lập đáng tin cậy, trong khi các chính sách quan trọng của ông vẫn còn gây tranh cãi hoặc không được ưa chuộng.

Những hoài nghi với Đảng Hy vọng

Đảng Hy vọng của bà Yuriko Koike đã nuốt chửng và thay thế phần lớn đảng đối lập chính trong khoảng thời gian một tuần, thay đổi không gian chính trị vốn bình lặng của Nhật Bản. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy, việc bà từ chối không tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử, mà tập trung vào việc điều hành thành phố đông dân nhất thế giới cho đến khi Tokyo tổ chức Thế vận hội khiến sự ủng hộ cho đảng của bà có phần bị ngừng hẳn lại.

Cuộc thăm dò dư luận trên tờ nhật báo Yomiuri cho thấy 32% số cử tri dự định bỏ phiếu cho Đảng LDP của ông Shinzo Abe, 13% ủng hộ Đảng Hy vọng - giảm 6% so với cuộc thăm dò hồi cuối tháng 9.

Thị trưởng Tokyo thu hút được sự chú ý khi chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe quá chậm trong việc cải cách đất nước, đang bị đè nặng về già hóa dân số, lạm phát và khoản nợ khổng lồ.

Về phần mình, đảng mới của bà Yuriko Koike tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa bảo thủ từ bi và hy vọng sẽ tách ra khỏi ông Shinzo Abe với việc cam kết hủy bỏ từng bước điện hạt nhân tới năm 2030 và đóng băng kế hoạch đột ngột tăng thuế doanh thu.

Tuy nhiên, những người hoài nghi bà Yuriko Koike cáo buộc bà lặp đi lặp lại các cụm từ mơ hồ, đánh lừa và thiếu chi tiết, bao gồm cả cách trả tiền cho các dự án đầy tham vọng của mình, theo AFP.

Ưu thế nghiêng về LDP?

Theo Reuters, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, LDP vẫn chiếm ưu thế và một số nhà phân tích cho rằng, ông Shinzo Abe vẫn có thể giành chiến thắng vang dội.

Cuộc thăm dò 3.119 cử tri do Đài NHK công bố ngày 10.10 cho thấy, kỳ vọng của cử tri vào Đảng Hy vọng đã giảm từ 47% tuần trước xuống còn 36%. Trong khi tỉ lệ ủng hộ chính phủ của ông Shinzo Abe vẫn không đổi, ở mức 37%.

Trong chiến dịch tranh cử này, dự kiến hơn 1.000 ứng viên sẽ chạy đua vào 465 ghế Hạ viện - giảm 10 ghế so với cuộc bầu cử trước. Theo các chuyên gia, kết quả có thể tạo ra hai khối bảo thủ đối đầu nhau trong khi có các chính sách ngoại giao và quốc phòng tương tự nhau, với các lực lượng cánh tả lấp đầy các chỗ trống.

Trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe giữ 2/3 số phiếu, với LDP chiếm 287 ghế trong khi đối tác thứ cấp là Komeito chiếm 35 ghế. Ông Shinzo Abe tuyên bố sẽ từ chức nếu liên minh thất bại trong việc giành được đa số đơn nhất nhưng đây được cho là một kịch bản không khả dĩ, đặc biệt là khi đảng của bà Yuriko Koike chỉ có 235 ứng viên, AFP nhận định.

Tác giả bài viết: Hà Liên

Nguồn tin: laodong.vn

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC