Thế giới

Nhà Trắng tính thành lập mạng lưới tình báo riêng?

Nhà Trắng được cho là sẽ cân nhắc thành lập mạng lưới tình báo hoạt động độc lập với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), do người đứng đầu cơ quan này không còn tin tưởng hoạt động của các điệp viên dưới quyền quản lý, theo The Intercept.

 
Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: Getty)
 
Intercept ngày 5/12 đưa tin, Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ cân nhắc xây dựng một cơ quan tình báo mới do người sáng lập công ty an ninh tư nhân Blackwater Erik Prince và nhà bình luận chính trị Oliver North đứng đầu.

Theo Intercept, mục đích của động thái này nhằm cắt đứt mỗi liên quan giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cơ quan tình báo Mỹ, cũng như ngăn chặn đối thủ của chính quyền hiện tại can thiệp vào hoạt động của chính phủ.

Intercept trích 1 nguồn tin cho biết Giám đốc CIA Mike Pompeo dường như đã không còn tin vào bộ máy của CIA, vì vậy mạng lưới tình báo mới được thành lập để báo cáo trực tiếp với ông và Tổng thống Trump. Cũng theo trang tin trên, những người tham gia vào dự án được cho là đã gặp gỡ những người ủng hộ ông Trump nhằm kêu gọi gây quỹ cho tổ chức này. Intercept còn trích dẫn nguồn tin cho biết chính ông Pompeo có thể còn đi vận động hành lang trong nội bộ Nhà Trắng để thông qua quyết định này.

Tuy nhiên, thông tin trên đã lần lượt bị các bên liên quan phủ nhận. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Michael Anton cho biết: “Tôi chưa thể tìm thấy bằng chứng nào rằng đây là vấn đề mà Nhà Trắng và NSC quan tâm. Nhà Trắng chưa bao giờ và không đời nào ủng hộ quyết định như vậy”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết bà chưa từng bao giờ biết về mô hình tổ chức tình báo như bài báo miêu tả.

Người phát ngôn của ông Prince đã chỉ trích Intercept và cho rằng trang tin này cố tình “giật gân và câu khách” bằng việc dùng ông Prince làm “mồi nhử” và những nhà báo viết nên bài báo này không tôn trọng sự thật.

Theo Dailymail, ông Prince dường như đã được Tổng thống Trump tin cậy từ khi ông nhậm chức với những hợp đồng giá trị ở Afghanistan. Ông Prince cho rằng nhờ sử dụng dịch vụ của ông mà Mỹ đã tiết kiệm được 42 tỉ USD tiền thuế của người dân. Công ty Blackwater do ông Prince sáng lập là 1 trong những công ty quân sự tư nhân nổi tiếng nhất thế giới.

 

Tác giả bài viết: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Nguồn tham khảo: Báo Mới
LIKE (THÍCH) QUANGNINH24H.VN ĐỂ CẬP NHẬT TIN MỚI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC